Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế

Ngày đưa con vào lớp 10 chuyên Khoa học tự nhiên ở Hà Nội, vợ chồng anh Hòa cũng khăn gói rời làng quê, lang bạt thủ đô làm thuê nuôi con.
Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 1

Năm 2012, cậu bé Nguyễn Thế Hoàn thi đỗ vào 3 trường THPT chuyên Thái Bình, THPT chuyên ĐH Sư Phạm và chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Để có tiền cho con ăn học bố mẹ Hoàn đã phải khăn gói từ vùng quê nghèo Thái Bình lên Hà Nội làm nghề phụ hồ nuôi Hoàn ăn học.

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 2

Công việc hàng ngày của anh Nguyễn Văn Hoà. Anh tâm sự: "Suốt những năm cấp 1, cấp 2, Hoàn đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, giành nhiều học bổng, giải cao cấp tỉnh, cháu lại thi đỗ vào 3 trường chuyên lớn, nên gia đình chúng tôi cố gắng nuôi con thành người".

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 3

Nguyễn Thế Hoàn sinh năm 1997 hiện là học sinh lớp 12 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Năm 2014, Hoàn là một trong những học sinh xuất sắc tham dự và dành HCV cuộc thi Olympic Toán học quốc tế (IMO). "Hiện tại một trường ĐH tại Singapore gọi sang học, nhưng em đang đợi học bổng từ các trường ĐH hàng đầu ở Mỹ hoặc Canada", Hoàn cho biết. Ảnh: NVCC

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 4

Chị Nguyễn Thị Thảnh, mẹ em Nguyễn Văn Hoàn cũng lên Hà Nội làm phụ hộ nuôi Hoàn ăn học. Để tiết kiệm chi phí, bố mẹ Hoàn không thuê nhà trọ mà công trình ở đâu thì dựng lán sống ở đó. Mỗi tháng hai vợ chồng kiếm được 6-7 triệu đồng.

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 5

Quá nửa số đó dành đóng tiền học phí cho con và sinh hoạt. Số còn lại anh chị gửi về quê cho ông bà chăm sóc giúp cậu con út đang học lớp 9 chuyên Văn ở huyện.

 

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 6

"Hoàn không chỉ đoạt giải Olympic Toán mà còn trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu nhất 2014, tôi rất tự hào" anh Hòa nói.

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 7

Chị Thảnh cho biết, Hoàn là người rất ngoan ngoãn, thời gian đầu lên Hà Nội học em hay đau ốm nhưng sợ bố mẹ lo nên không gọi điện về nhà. Còn ở quê, ai cũng quý hoàn vì em ngoan, lễ phép.

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 8

Ngày Hoàn đoạt giải HCV Olympic Toán quốc tế, anh Hòa và chị Thạch không hề hay biết vì ở lều trại không có tivi. Mãi về sau, khi đơn vị đưa em đi thi báo với gia đình mới biết tin.

Cảnh sống lều bạt của bố mẹ HCV Toán quốc tế ảnh 9

Căn lều được ghép tạm bởi những tấm bạt rộng 4 m2 là nơi ở, sinh hoạt của vợ chồng chị Thảnh ở đường G trong khu ĐH Nông nghiệp (Gia Lâm, Hà Nội).

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG