Cảnh sát Na Uy bắt giữ những người chặn tàu chở dầu của Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 25/4, cảnh sát Na Uy đã bắt giữ 7 nhà hoạt động của tổ chức Green Peace (Hòa bình Xanh) sau khi họ tự xích vào tàu chở dầu của Nga để cố gắng ngăn tàu này cập vào một cảng ở Na Uy do Exxon điều hành.
Cảnh sát Na Uy bắt giữ những người chặn tàu chở dầu của Nga ảnh 1

Tàu cảnh sát Na Uy áp sát thuyền của những nhà hoạt động tổ chức Hòa bình Xanh

Trong nỗ lực ngăn chặn tàu chở dầu cập cảng, bảy nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh đã lên thuyền băng qua vùng biển Oslo Fjord và tự xích thuyền vào mỏ neo tàu chở dầu của Nga.

Người phát ngôn của tổ chức Hòa bình Xanh xác nhận rằng, cả 7 nhà hoạt động đều bị cảnh sát tạm giữ, ngoài ra còn có một số nhà hoạt động từ nhóm hành động vì khí hậu Extinction Rebellion cũng tham gia vụ chặn tàu, nhưng sau đó những người này đã được trả tự do.

Tàu chở dầu Ust Luga hiện đã được cập cảng ở Slagen, theo trang web theo dõi Marine Traffic.

Frode Pleym, người đứng đầu tổ chức Hòa bình Xanh của Na Uy, cho biết: “Việc Chính phủ Na Uy vẫn cho phép nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trong tình hình hiện nay là không thể hiểu được".

Theo nhà cung cấp dữ liệu vận chuyển Lloyd's List Intelligence, tàu này do nhà sản xuất khí đốt Novatek của Nga vận hành. Giám đốc điều hành và cổ đông lớn của Novatek là nhà tài phiệt Leonid Mikhelson.

Ane Haavardsdatter Lunde, cố vấn truyền thông của Bộ Ngoại giao Na Uy, nói với CNN: “Việc vận chuyển dầu từ Nga không vi phạm các lệnh trừng phạt hiện đang áp dụng ở Liên minh châu Âu hoặc ở Na Uy. Do đó, các nhà chức trách Na Uy không có cơ sở pháp lý để ngăn chặn việc giao hàng này".

Người phát ngôn của ExxonMobil cho biết, việc vận chuyển nhiên liệu của Nga tới Na Uy thực hiện theo các hợp đồng trước khi cuộc xung đột Nga- Ukraine nổ ra.

Exxon, đã hoạt động ở Nga hơn 25 năm, cam kết rút khỏi liên doanh Sakhalin-1 - một dự án dầu khí tự nhiên rộng lớn nằm ngoài khơi đảo Sakhalin ở Viễn Đông Nga.

Theo CNN
MỚI - NÓNG