Cảnh cáo trưởng ban Kinh tế-ngân sách Phú Yên vì 'đi xem đất' giữa mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Ông Lê Xuân Hà bị lực lượng phòng chống COVID-19 xử phạt hành chính vì "đi xem đất" giữa lúc giãn cách
Ông Lê Xuân Hà bị lực lượng phòng chống COVID-19 xử phạt hành chính vì "đi xem đất" giữa lúc giãn cách
TPO - Ngày 10/9, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên Nguyễn Văn Hoàng đã ký thông báo Kết luận số 26 - kỳ họp thứ 8 UBKT Tỉnh ủy Phú Yên về kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Xuân Hà, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Kinh tế- Ngân sách (HĐND tỉnh) và bà Đào Thị Lý Len, Đảng viên, Phó chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh.

Theo kết luận, trong thời gian tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ông Hà và bà Len đã hẹn ra ngoài vì lý do cá nhân không thực sự cần thiết, dẫn đến chính quyền địa phương phải xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Việc làm của ông Hà và bà Len đã không chấp hành nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các quy định của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch COVID-19. Điều này đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và quy định về trách nhiệm nếu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Riêng bà Đào Thị Lý Len khai báo không trung thực họ tên, năm sinh khi cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính.

Vi phạm của ông Hà và bà Len là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng cơ quan, đơn vị nơi sinh hoạt, công tác.

Do đó, căn cứ Quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Xuân Hà và bà Đào Thị Lý Len bằng hình thức cảnh cáo. Đồng thời, đề nghị Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Hà và yêu cầu lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với bà Len.

Như Tiền Phong phản ánh, chiều tối ngày 10/8, Tổ tuần tra xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 của UBND xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) phát hiện một xe ô tô cùng một xe đạp điện dựng cạnh nhau tại đường Nguyễn Văn Huyên đoạn qua thôn Liên Trì 2 (Bình Kiến, TP Tuy Hòa). Khi đến gần kiểm tra thì được biết chủ chiếc ô tô là ông Lê Xuân Hà. Ông Hà đã xuất trình giấy đi đường do Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Phú Yên cấp ngày 6/8 để di chuyển trên các tuyến đường thuộc nội thành Tuy Hòa, thời gian từ ngày 6/8 - 15/8.

Khi làm việc với tổ công tác, ông Hà trình bày lý do có mặt tại địa điểm trên là để đi “xem đất". Cùng ngồi chung xe ô tô với ông Hà là một người phụ nữ tự xưng là bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga (sinh năm 1983 trú tại TP Tuy Hòa) và người này cũng không chứng minh được lý do ra đường.

Sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt ông Hà và bà Nga mỗi người 2 triệu đồng về hành vi ra đường không thực sự cần thiết khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra xác định lại, thì người phụ nữ không phải tên là Nguyễn Thị Quỳnh Nga mà tên thật là Đào Thị Lý Len (sinh năm 1978, trú TP Tuy Hòa), là Phó chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh.

MỚI - NÓNG