Cảnh báo về màn đại xòe kỷ lục

Dự kiến 5 nghìn người tham gia màn đại Xòe ở Yên Bái
Dự kiến 5 nghìn người tham gia màn đại Xòe ở Yên Bái
TP - Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy ký công văn số 3668 ngày 16/9, gửi UBND tỉnh Yên Bái về việc xác lập kỷ lục Guinness “màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới”.

Trước đó Bộ nhận công văn 2521 của UBND tỉnh Yên Bái xin ý kiến xác lập kỷ lục Guinness “màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới”. Bộ đề nghị tỉnh cân nhắc việc tổ chức đăng ký xác lập kỷ lục thế giới. Bộ nêu rõ, tháng 3 vừa rồi Việt Nam đệ trình hồ sơ di sản phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hồ sơ do cộng đồng chủ thể của di sản, chính quyền địa phương các cấp có di sản các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Yên Bái đồng thuận trình và cam kết bảo vệ. Theo đó, Nghệ thuật Xòe Thái có ba loại chính là Xòe nghi lễ, Xòe vòng, Xòe biểu diễn. Trong đó, Xòe vòng là múa tập thể, mở rộng dần vòng xòe, cuốn hút mọi người hòa cùng niềm vui trong mỗi dịp Tết đến, xuân về hay trong mỗi dịp lễ hội, cuộc vui, liên hoan.

UNESCO khuyến nghị các quốc gia đệ trình lưu ý: Thận trọng trong các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị di sản bởi có thể vô tình gây nên sự ganh đua giữa các cộng đồng hoặc giữa các quốc gia, cũng như cần thiết phải lường trước sự nhạy cảm của cộng đồng khác trên khắp thế giới. Đảm bảo tôn trọng lẫn nhau giữa các cộng đồng, nhóm người và cá nhân là nguyên tắc cơ bản của Công ước 2003.

Ghi danh di sản vào Danh sách của UNESCO không hàm ý độc quyền hay tạo thành dấu ấn về quyền sở hữu trí tuệ. Cộng đồng phải đảm bảo vai trò trung tâm trong việc lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo vệ được đề xuất với sự đồng thuận trước và tự nguyện trên cơ sở đầy đủ thông tin.

Địa phương sở hữu di sản trong bối cảnh của chúng, chú trọng vào giá trị và ý nghĩa đối với cộng đồng có liên quan hơn là chỉ tập trung vào sức hấp dẫn về thẩm mỹ hoặc giá trị giải trí của di sản. Đối với tác động của du lịch tới bảo tồn và phát huy di sản, UNESCO khuyến cáo đảm bảo cộng đồng, nhóm người và cá nhân có liên quan di sản được hưởng lợi, phát huy vai trò dẫn dắt của họ trong quản lý hoạt động du lịch đó.

Trước đó, UBND tỉnh Yên Bái dự kiến đưa màn đăng ký kỷ lục 5 nghìn người tham gia màn đại Xòe trong đêm khai mạc 20/9 tại lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Căng Chải 2019. Được biết sau khi công bố thông tin, UBND tỉnh Yên Bái thông báo dừng đăng ký kỷ lục thế giới, tuy thế màn biểu diễn vẫn được giữ nguyên.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.