Cảnh báo về dòng phụ mới của Omicron, nghi gây ra làn sóng dịch ở Hồng Kông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các chuyên gia y tế Thái Lan đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một biến thể phụ mới của Omicron ở Hồng Kông (Trung Quốc).
Cảnh báo về dòng phụ mới của Omicron, nghi gây ra làn sóng dịch ở Hồng Kông ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 ở Hồng Kông (Trung Quốc) tại khu điều trị tạm thời bên ngoài Trung tâm Y tế Caritas. Ảnh: AP

Hồng Kông hiện đang trải qua làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, ghi nhận tỷ lệ tử vong do nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất thế giới.

Giải thích về làn sóng này, ông Chalermchai Boonyaleephan - Phó Chủ tịch Uỷ ban Thượng viện Thái Lan về sức khỏe cộng đồng, cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã đột biến thành các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3. Tuy nhiên, việc số ca nhiễm và tử vong ở Hồng Kông tăng lên mức cao kỷ lục trùng với sự xuất hiện của dòng phụ BA.2.2 của BA.2.

Ông Boonyaleephan cho biết tình trạng gia tăng số ca nhiễm có thể làm tăng khả năng virus đột biến. Hiện mỗi ngày Hồng Kông ghi nhận khoảng 30.000 ca mắc mới với gần 300 ca tử vong.

“Tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người nhiễm BA.2.2. Cần theo dõi chặt chẽ tình hình”, ông Boonyaleephan viết.

Cùng quan điểm, Trung tâm Gene thuộc Đại học Mahidol (Thái Lan) cho rằng làn sóng dịch hiện nay ở Hồng Kông có thể liên quan đến dòng phụ BA.2.2. Hầu hết các ca tử vong ở Hong Kong là người cao tuổi và chưa tiêm vắc xin. Theo trung tâm này, dòng phụ BA.2.2 hiện vẫn chưa được ghi nhận ở Thái Lan.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn ngày 13/3, ông Supakit Sirilak - người đứng đầu cơ quan khoa học y tế Thái Lan cho biết cơ sở dữ liệu GISAID vẫn chưa chính thức công nhận BA.2.2 là một biến thể mới, hoặc coi BA.2.2 là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở Hồng Kông.

“Hiện tại, GISAID chưa công nhận BA.2.2. Dòng phụ này mới được nhắc đến bởi các chuyên gia Hồng Kông”, ông Sirilak nói. “Trên thực tế, một biến thể khác có tên BA.2.3 được tìm thấy ở Philippines và phổ biến hơn nhiều so với BA.2.2.”

Theo ông Sirilak, để công bố một biến thể mới cần có nhiều thời gian và phải đáp ứng một số tiêu chí như tốc độ lây lan, mức độ nghiêm trọng và khả năng né tránh miễn dịch.

Dữ liệu từ GISAID cho thấy biến thể Omicron hiện gây ra khoảng 90% số ca nhiễm mới.

Theo Bangkok Post
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.