Cảnh báo vấn nạn nhiều công ty trồng sâm Ngọc Linh trên “giấy”

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giá trị sâm Ngọc Linh rất cao nên thời gian gần đây, Kon Tum "rộ" lên các công ty muốn kinh doanh loại dược liệu đắt đỏ này. Tuy nhiên, các công ty này đang có dấu hiệu trồng sâm “giấy” và khi cơ quan chức năng kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm.
Cảnh báo vấn nạn nhiều công ty trồng sâm Ngọc Linh trên “giấy” ảnh 1

Cây sâm Ngọc Linh

Một ký sâm Ngọc Linh 7 năm tuổi có giá tầm 200 trăm triệu đồng, mặt hàng này được nhiều người săn đón hơn khi đang vào dịp Tết. Sâm Ngọc Linh còn được mệnh danh là “Quốc bảo”. Cũng chính thế mà các chiêu trò kinh doanh mặt hàng này tinh vi, đa dạng hơn.

Vừa qua, Kon Tum nổi lên vấn đề Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam (Cty Sâm Việt Nam) khai trương vào tháng 11/2021 tại Kon Tum khi công bố trồng 10 ha vườn sâm Ngọc Linh (tại tỉnh Kon Tum). Tuy nhiên, sau nhiều ngày xác minh, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum xác định, việc Cty Sâm Việt Nam công bố sở hữu 10ha và liên kết trồng sâm Ngọc Linh với người dân trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông (đều thuộc Kon Tum) là không đúng sự thật.

Trong khi đó, tìm hiểu của PV Tiền Phong, hiện Cục sở hữu trí tuệ mới cấp chỉ dẫn địa lý cho sâm Ngọc Linh tại 9 xã của 2 huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei. Tuy nhiên, vừa qua một công ty tiếp tục “trồng” sâm Ngọc Linh tại huyện Kon Plông, là địa danh ngoài vùng chỉ dẫn địa lý.

Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) giới thiệu, năm 2018 đã phát triển vùng trồng sâm tại tỉnh Quảng Nam và Kon Tum với lĩnh vực hoạt động, nghiên cứu trồng sâm Ngọc Linh, dược liệu; sản xuất, phân phối sản phẩm sâm Ngọc Linh. Tại Kon Tum, công ty này giới thiệu dự án MHG Farm nằm trong chuỗi các dự án đồng hành với tỉnh Kon Tum; MHG có Hợp tác xã nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông (đã được MHG mua lại năm 2019) đang triển khai dự án tại xã Măng Cành huyện Kon Plông. Trên trang “samngoclinhmhg.com” của công ty này rao bán đủ các loại mặt hàng như lương khô sâm Ngọc Linh, rượu sâm Ngọc Linh thượng hạng MHG, sâm Ngọc Linh thái lát ngâm mật ong…

Cảnh báo vấn nạn nhiều công ty trồng sâm Ngọc Linh trên “giấy” ảnh 2

Trên trang "samngoclinhmhg.com” được giao bán đủ các loại mặt hàng về sâm Ngọc Linh

Trả lời báo chí đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Tuyết Sơn Kon Plông cho biết, hiện dự án đang đầu tư hạ tầng để đưa sâm Ngọc Linh từ Quảng Nam qua trồng, chiến lược của đơn vị tập trung phát triển các sản phẩm từ sâm đã triển khai ở Quảng Nam vài năm nay và đã có một số sản phẩm mang thương hiệu sâm Ngọc Linh riêng của MHG.

Trước thông tin trên, theo ông Trần Út- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho biết, địa phương không có công ty nào tên "MHG" tham gia trồng sâm Ngọc Linh. Nếu thông tin ở Măng Đen trồng sâm Ngọc Linh chẳng qua (trồng) thăm dò, thử nghiệm.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

Nhóm tình nguyện gắn 400 phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng

TPO - Từ đầu tháng 5/2022 đến nay, anh Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bơi Khám Phá cùng 10 tình nguyện viên thực hiện chương trình lắp đặt 400 phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh từ Lào Cai đến Thái Bình. Mục đích của việc làm này nhằm thắp lên hy vọng sống cho những người bị đuối nước.