Đã có kết quả xác minh công ty tuyên bố có hàng chục ha sâm Ngọc Linh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum xác định, không có việc Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam (Cty Sâm Việt Nam) công bố sở hữu 10ha và liên kết trồng sâm Ngọc Linh với người dân trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông.

Ngày 19/1, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh về việc Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam (Cty Sâm Việt Nam) công bố sở hữu 10ha sâm thời gian qua.

Theo đó, Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum xác định, không có việc Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam (Cty Sâm Việt Nam) công bố sở hữu 10ha và liên kết trồng sâm Ngọc Linh với người dân trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông.

Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum chỉ rõ, Cty Sâm Việt Nam chỉ mua 550 cây sâm Ngọc Linh của người dân, sau đó gửi lại trồng, đã cho thu hoạch được khoảng 1.000 hạt và được họ gieo số hạt tại vườn.

Về việc Cty Sâm Việt Nam có mua sâm Ngọc Linh của các tổ chức, cá nhân nào để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm... cơ quan chức năng không xác định được do không làm việc được với Cty Sâm Việt Nam tại Kon Tum.

Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum kiến nghị UBND tỉnh giao UBND các huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời trong hoạt động sản xuất kinh doanh hạt, cây giống, củ và các sản phẩm được chiết xuất từ sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn gây trồng, sản xuất, mua bán hạt giống sâm Ngọc Linh phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ theo chỉ dẫn địa lý.

Sở này cũng kiến nghị các huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai ký cam kết với các tổ chức, cá nhân không tham gia hoạt động mua, bán, sản xuất, kinh doanh, quảng bá, quảng cáo các loại hạt giống sâm, củ sâm, lá sâm và các thành phần sản phẩm khác được chiết xuất từ sâm không chứng minh được hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra một số dự án tại Cần Thơ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái kiểm tra một số dự án tại Cần Thơ

TPO - Sáng 16/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đến kiểm tra hiện trường thực hiện dự án đường nối từ đường Cách Mạng Tháng Tám đến Đường tỉnh 918 (thuộc dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị) và dự án bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.