Cảnh báo nguy hiểm về số ca COVID-19 ở Mỹ

TS Anthony Fauci. (Ảnh: Reuters)
TS Anthony Fauci. (Ảnh: Reuters)
TPO - Số người nhiễm virus corona ở Mỹ có thể tăng hơn gấp đôi lên 100.000 ca mỗi ngày nếu tình hình tiếp tục vượt khả năng kiểm soát, TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm, vừa cảnh báo. 

Ông Fauci bày tỏ “lạc quan thận trọng” về khả năng có vắc-xin vào đầu năm sau. 

California, Texas và Arizona đã trở thành tâm dịch mới khi với số ca mắc tiếp tục phá kỷ lục, gây thêm áp lực lên quá trình thử nghiệm vắc-xin. 

“Rõ ràng hiện nay chúng ta không hoàn toàn kiểm soát được tình hình”, ông Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia, nói trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ. “Tôi rất lo ngại vì tình hình có thể trở nên rất tồi tệ”, ông nói. 

Chuyên gia này cho biết số ca mắc mới trên cả nước, hiện ở mức khoảng 40.000, có thể lên đến mức 100.000 mỗi ngày, nếu không có nỗ lực trên cả nước để khống chế virus. 

“Chúng ta không chỉ tập trung vào những khu vực có số ca mắc tăng vọt. Nó đẩy toàn bộ đất nước vào rủi ro”, ông nói. 

TS Fauci khẳng định không có gì bảo đảm sẽ có vắc-xin sớm, nhưng dữ liệu ban đầu khiến các nhà khoa học “lạc quan thận trọng” sẽ có vắc-xin trong năm 2021. “Hy vọng sẽ có những liều đầu tiên vào đầu năm sau”, ông nói. 

Trong tháng 6, số ca mắc COVID-19 tăng hơn gấp đôi tại ít nhất 10 bang, trong đó có Texas và Florida. 

Đã có  hơn 126.000 người Mỹ chết vì virus này và nhiều triệu người mất việc làm khi các bang và thành phố lớn yêu cầu người dân ở nhà và doanh nghiệp đóng cửa. Nền kinh tế Mỹ giảm mạnh trong quý 1 và dự kiến tiếp tục suy giảm trong quý 2. 

Khi virus corona đang hoành hành ở nhiều bang của Mỹ, Liên minh châu Âu đã Mỹ vào “danh sách an toàn” mà khối này sẽ cho nối lại các chuyên bay không thiết yếu bắt đầu từ ngày 1/7. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.