Cảnh báo nguy hiểm về số ca COVID-19 ở Mỹ

TS Anthony Fauci. (Ảnh: Reuters)
TS Anthony Fauci. (Ảnh: Reuters)
TPO - Số người nhiễm virus corona ở Mỹ có thể tăng hơn gấp đôi lên 100.000 ca mỗi ngày nếu tình hình tiếp tục vượt khả năng kiểm soát, TS Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm, vừa cảnh báo. 

Ông Fauci bày tỏ “lạc quan thận trọng” về khả năng có vắc-xin vào đầu năm sau. 

California, Texas và Arizona đã trở thành tâm dịch mới khi với số ca mắc tiếp tục phá kỷ lục, gây thêm áp lực lên quá trình thử nghiệm vắc-xin. 

“Rõ ràng hiện nay chúng ta không hoàn toàn kiểm soát được tình hình”, ông Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia, nói trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ. “Tôi rất lo ngại vì tình hình có thể trở nên rất tồi tệ”, ông nói. 

Chuyên gia này cho biết số ca mắc mới trên cả nước, hiện ở mức khoảng 40.000, có thể lên đến mức 100.000 mỗi ngày, nếu không có nỗ lực trên cả nước để khống chế virus. 

“Chúng ta không chỉ tập trung vào những khu vực có số ca mắc tăng vọt. Nó đẩy toàn bộ đất nước vào rủi ro”, ông nói. 

TS Fauci khẳng định không có gì bảo đảm sẽ có vắc-xin sớm, nhưng dữ liệu ban đầu khiến các nhà khoa học “lạc quan thận trọng” sẽ có vắc-xin trong năm 2021. “Hy vọng sẽ có những liều đầu tiên vào đầu năm sau”, ông nói. 

Trong tháng 6, số ca mắc COVID-19 tăng hơn gấp đôi tại ít nhất 10 bang, trong đó có Texas và Florida. 

Đã có  hơn 126.000 người Mỹ chết vì virus này và nhiều triệu người mất việc làm khi các bang và thành phố lớn yêu cầu người dân ở nhà và doanh nghiệp đóng cửa. Nền kinh tế Mỹ giảm mạnh trong quý 1 và dự kiến tiếp tục suy giảm trong quý 2. 

Khi virus corona đang hoành hành ở nhiều bang của Mỹ, Liên minh châu Âu đã Mỹ vào “danh sách an toàn” mà khối này sẽ cho nối lại các chuyên bay không thiết yếu bắt đầu từ ngày 1/7. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
Hàng ngàn giảng viên 'tay xách, nách mang' đi làm nhiệm vụ thi tốt nghiệp THPT
TPO - Ngày 5/7, hàng ngàn cán bộ, giảng viên thuộc các trường đại học trên cả nước đã lên đường đi về các tỉnh để làm nhiệm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, Bộ GD&ĐT huy động 6.780 cán bộ, giảng viên từ 121 trường đại học và hai ĐHQG trên cả nước tham gia công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thi và chấm thi ở tất cả địa phương.