Cảnh báo bệnh lậu có thể không điều trị được

Cảnh báo bệnh lậu có thể không điều trị được
TPO - Số ca bệnh lậu mới được chẩn đoán ở Anh đã tăng vọt 25% vào giữa năm 2011, khiến căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này trở nên không điều trị được.

> Những nguyên nhân hay gặp gây mùi vùng kín

Có nhiều ca bệnh ở Nhật Bản và châu Âu đã kháng với các liệu pháp lựa chọn hàng đầu.

Bệnh lậu do vi khuẩn gây nên và có thể dẫn tới vô sinh. Bệnh được điều trị bằng kháng sinh, nhưng một số trường hợp điều trị thất bại.

Đứng đầu nghiên cứu về nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục tại HPA, tiến sĩ Gwenda Hughes nói “Vi khuẩn lậu đã rất thành công trong việc kháng lại mọi liệu pháp điều trị trong vài thập kỷ qua. Chúng tôi lo ngại rằng trong 5 năm tới hoặc ở thời điểm nào đó trong tương lai, đây sẽ là nhiễm trùng rất khó điều trị”.

Trong thời gian 2009-2010, số nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục mới được chẩn đoán lần đầu tiên đã giảm trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, số ca bệnh đã tăng, với gần 427.000 ca nhiễm mới được chẩn đoán trong năm 2011. Sự gia tăng này được giải thích là do có nhiều xét nghiệm chính xác và nhiều người được làm xét nghiệm hơn.

Theo tiến sĩ Hughes, 2 nhóm đối tượng - người trẻ tuổi và đồng tính nam - là đặc biệt đáng lo ngại.

Những người dưới 25 tuổi có quan hệ tình dục được khuyên nên khám sức khỏe hàng năm hoặc khi họ thay đổi bạn tình.

Người phát ngôn của Sở Y tế cho biết “Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn tới vô sinh và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Thông điệp rất dễ hiểu: bất cứ ở lứa tuổi nào, bạn nên thường xuyên sử dụng bao cao su”.

T. Mai
Theo BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.