Cảnh báo 8 chất ma tuý mới lần đầu phát hiện ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Những chất mới có tính năng tác dụng như chất ma túy được Viện Khoa học hình sự thu được. Ảnh: CTV/ tin tức
Những chất mới có tính năng tác dụng như chất ma túy được Viện Khoa học hình sự thu được. Ảnh: CTV/ tin tức
TPO - Lực lượng chức năng cảnh báo về 8 chất ‘ma tuý mới’ có tác dụng tương tự các chất ma tuý nhưng chưa nằm trong danh mục, lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam.

Vừa qua, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan có cảnh báo về 8 chất ma túy mới lần đầu phát hiện ở Việt Nam. Dù chưa có trong danh mục chất ma túy ở Việt Nam, nhưng cả 8 chất trên đều có tác dụng tương tự các chất ma túy và đã được một số nước trên thế giới đưa vào danh mục kiểm soát ma túy.

Đây là thủ đoạn lợi dụng để vận chuyển, buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy mới, chưa có trong danh mục chất ma túy tại Việt Nam, gây khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Điển hình, qua kênh hợp tác quốc tế do Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp nhận, Hải quan Nhật Bản đã bắt giữ một số hàng hóa khai báo là thuốc lá theo loại hình chuyển phát nhanh giữa Việt Nam - Nhật Bản có chứa chất MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA.

Còn theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, thời gian qua đơn vị đã tiến hành giám định chất ma túy nghi là ma túy loại mới xuất hiện ở Việt Nam.

Kết quả giám định đã xác định được 8 chất mới lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta gồm: 1cP-LSD, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA. Các chất nêu trên đều là chất có tác dụng tượng tự như chất ma túy nhưng chưa nằm trong danh mục quy định các chất ma túy tại Việt Nam.

Hiện nay, Viện Khoa học hình sự đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an và các đơn vị chức năng nghiên cứu, báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để sớm đề nghị bổ sung 8 chất này vào danh mục chất ma túy tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG