Căng thẳng với Pakistan, Ấn Độ bất ngờ hủy quy chế tự trị cho vùng Kashmir

Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở Jammu ngày 5/8. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở Jammu ngày 5/8. Ảnh: Reuters
TPO - New Delhi hôm nay, 5/8, quyết định bãi bỏ điều khoản trao quyền tự trị cho vùng Kashmir trong nỗ lực hợp nhất toàn bộ khu vực này với phần còn lại của lãnh thổ Ấn Độ.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah cho biết chính phủ liên bang sẽ loại bỏ Điều 370 – một điều khoản trong hiến pháp cho phép trao quyền tự trị cho Kashmir và Jammu.

“Toàn bộ hiến pháp sẽ được áp dụng cho 2 khu vực này”, Bộ trưởng Shah nói.

Quyết định của chính phủ được Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind phê chuẩn ngay sau đó.

Bằng việc Điều 370 bị hủy bỏ, người bên ngoài bang Kashmir và Jammu giờ đây có thể đến khu vực này mua đất, làm việc trong các cơ quan công quyền, và tham gia vào chương trình học bổng do chính quyền khu vực này tài trợ.

Căng thẳng với Pakistan, Ấn Độ bất ngờ hủy quy chế tự trị cho vùng Kashmir ảnh 1 Người Ấn Độ ở Ahmedabad ăn mừng khi chính phủ bãi bỏ Điều 370. Ảnh: Reuters

Trước đó, đảng cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã thúc đẩy việc chấm dứt tình trạng đặc biệt của Kashmir, vì cho rằng quy định này cản trở sự hòa nhập của Kashmir với phần còn lại ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, các lãnh đạo của khu vực Kashmir đã cảnh báo động thái bãi bỏ Điều 370 có thể sẽ khiến tình trạng bất ổn lan rộng.

Động thái mới nhất của New Delhi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách áp dụng các biện pháp siết chặt an ninh tại khu vực Kashmir.

Đường dây điện thoại và Internet đã bị cắt đứt. Các lãnh đạo khu vực sáng nay viết trên Twitter rằng họ đang bị quản thúc tại gia.

New Delhi cũng đã triển khai hàng ngàn binh sĩ tới biên giới Pakistan để tăng cường an ninh.

Căng thẳng tại Kashmir đã gia tăng nhanh chóng từ thứ Sáu, 2/8, khi các quan chức Ấn Độ đưa ra cảnh báo về âm mưu tấn công của các nhóm chiến binh Pakistan.

Pakistan bác bỏ cáo buộc này. Nhưng tình trạng bất ổn đã khiến hàng ngàn khách du lịch, người hành hương và công nhân Ấn Độ rời khỏi khu vực Kashmir vào cuối tuần.

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan, Mehmood Qureshi, tuyên bố rằng hành động của New Delhi vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc về tình trạng của Kashmir.

Từ năm 1947, Kashmir là vùng lãnh thổ được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý.

Hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ khu vực. Bất chấp thỏa thuận về tuân thủ lệnh ngừng bắn đạt được năm 2003, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir.

Theo Theo Sputnik, Reuters
MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.