Căng thẳng Anh - Trung lan sang mặt trận báo chí

Trước trụ sở đài BBC - Ảnh: Reuters
Trước trụ sở đài BBC - Ảnh: Reuters
TP - Ðài BBC trở thành mục tiêu của giới chức và mạng xã hội Trung Quốc khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước trở nên căng thẳng. Trước đó, giới quản lý báo chí Anh (Ofcom) rút giấy phép phát sóng của mạng truyền hình Trung Quốc CGTN.

Anh và Trung Quốc chỉ trích qua lại suốt mấy tháng qua vì chuyện Bắc Kinh siết chặt kiểm soát Hong Kong, quan ngại về nguy cơ an ninh mà hãng viễn thông Trung Quốc Huawei gây ra và chuyện đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tây Cương.

Ngày 4/2, Ofcom rút giấy phép của CGTN, kênh chị em của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, sau khi kết luận rằng chính quyền Trung Quốc có trách nhiệm biên tập cuối cùng đối với những nội dung trên kênh này.

Chỉ vài phút sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cáo buộc BBC đưa “tin giả” về đại dịch COVID-19, yêu cầu xin lỗi và nói rằng nhà đài này đã chính trị hoá đại dịch và đăng lại những giả thuyết về chuyện Trung Quốc che giấu dịch bệnh. BBC khẳng định họ đăng tin tức một cách công bằng và không thiên vị.

Ngày 5/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích quyết định của Ofcom là “chính trị hoá vấn đề kỹ thuật” và cảnh báo rằng Bắc Kinh bảo lưu quyền “đáp trả cần thiết”. Trong một diễn biến khác, báo Telegraph của Anh đưa tin Anh trước đây đã trục xuất 3 gián điệp Trung Quốc có visa báo chí.

Báo chí nhà nước Trung Quốc gần đây tăng cường chỉ trích đài Anh đưa tin thiên lệch trong nhiều vấn đề, từ virus corona đến Tân Cương và Hong Kong. “Tôi rất nghi ngờ BBC đã bắt tay với các cơ quan tình báo Mỹ và Anh. Họ đã trở thành pháo đài trong cuộc chiến tranh dư luận của phương Tây chống lại Trung Quốc”, Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo, viết trên Twitter.

Phát ngôn chỉ trích của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về BBC là một trong những xu hướng dẫn đầu trên mạng xã hội Weibo ngày 5/2. “BBC không nên trở thành tập đoàn phát thanh truyền hình chuyên nói xấu”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết trên Twitter.

Giống như nhiều báo đài khác của phương Tây, BBC bị chặn ở Trung Quốc. Nhiều người kêu gọi trục xuất BBC để đáp trả việc rút giấy phép của CGTN. “BBC từ lâu đã có văn phòng ở Bắc Kinh, nhưng họ luôn có định kiến về ý thức hệ và đăng tải tin giả trên nền tảng của mình, cố ý phỉ báng Trung Quốc”, một người viết trên Twitter.

Tin tức của BBC về Tân Cương bị Bắc Kinh chỉ trích gay gắt sau khi đài này đăng bản tin hôm 3/2 nói rằng phụ nữ trong các trại giam dành cho người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở vùng này trở thành đối tượng bị cưỡng hiếp và tra tấn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tin này không có cơ sở thực tế nào. Thời báo Hoàn cầu viết trong bài xã luận đăng hôm qua rằng BBC đã “vi phạm nghiêm trọng đạo đức báo chí”.

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.