Anh - Trung căng thẳng vì vấn đề Hong Kong

Người Hong Kong biểu tình chống luật mớiẢnh: SCMP
Người Hong Kong biểu tình chống luật mớiẢnh: SCMP
TP - Trung Quốc hôm qua cáo buộc Anh can thiệp vào công việc nội bộ của mình và nói sẽ chống trả sau khi Anh tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong do Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia đối với đặc khu hành chính này.

Một phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại London tuyên bố Anh nhiều lần vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. “Anh sẽ gánh chịu hậu quả nếu cứ khăng khăng đi sai đường”, phát ngôn viên này nói.

Hôm 20/7, Anh công bố kế hoạch đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (nơi từng là thuộc địa của họ). Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab nói với quốc hội rằng, việc này có hiệu lực ngay lập tức và lệnh cấm vận vũ khí cũng sẽ được áp dụng với Hong Kong.

“Chúng tôi sẽ không xem xét kích hoạt lại các thỏa thuận đó, trừ khi và cho đến khi có các biện pháp bảo vệ rõ ràng và mạnh mẽ ngăn chặn việc dẫn độ từ Anh bị lạm dụng theo luật an ninh quốc gia mới”, Al Jazeera dẫn lời ông Raab. Mỹ, Úc và Canada trước đó đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong. “Anh sẽ không còn xuất khẩu sang Hong Kong vũ khí, linh kiện hoặc đạn dược có thể gây chết người”, ông Raab nói.

Anh tuyên bố sẽ mở đường cho 3 triệu người Hong Kong trở thành công dân Anh sau khi Trung Quốc áp dụng luật mới, và ông Raab cho biết lộ trình nhập cư này bắt đầu vào đầu năm tới.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 20/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Anh “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế” và “can thiệp thô bạo vào nội bộ Trung Quốc”. “Những bình luận và hành vi sai lầm gần đây của Anh về Hong Kong coi nhẹ thực tế rằng, Luật An ninh Quốc gia Hong Kong đang giúp ổn định lâu dài “một quốc gia, hai hệ thống”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói. Ông Uông cảnh báo rằng, Trung Quốc sẽ “kiên quyết chống trả các hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo chương trình làm việc dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thảo luận cách thức đối phó sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc khi ông gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 21/7, chỉ một tuần sau khi London ra lệnh loại bỏ thiết bị của Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, khỏi mạng 5G của Anh.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

TPO - Cách đây vài tháng, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là một viễn cảnh xa vời đối với cả Thuỵ Điển và Phần Lan. Nhưng việc Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cả Stockholm và Helsinki phải nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và chuyển sang tìm kiếm sự an toàn trong liên minh mà họ đã đứng ngoài suốt những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh.