Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Cần làm rõ hành vi của phụ huynh trong vụ gian lận điểm thi

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi các cử tri lớn tuổi tại buổi tiếp xúc chiều 6/5
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi các cử tri lớn tuổi tại buổi tiếp xúc chiều 6/5
TPO - Chiều 6/5, chia sẻ với bức xúc của các cử tri quận 1 về vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 xảy ra tại một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần phải làm rõ và xử lý nghiêm hành vi của các phụ huynh có con được sửa điểm…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Sáu (phường Bến Thành) bức xúc: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 có sự việc gian lận điểm thi tại một số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm lại mới phát hiện có 222 học sinh được sửa điểm thi để được tốt nghiệp và đủ điểm vào học các trường đại học danh giá, tước đoạt cơ hội của nhiều học sinh khác.

“Hình thức xử lý vi phạm hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc buộc thôi học đối với vài chục trường hợp sau khi chấm không đủ điểm chuẩn. Một số trường hợp gian lận nhưng vẫn được tiếp tục theo học vì điểm thi trước khi sửa cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn. Điều này là không hợp lý.

“Kiến nghị Quốc hội giám sát, tăng hình thức xử lý, công khai danh tính các thí sinh gian lận điểm thi và phụ huynh”, bà Sáu kiến nghị.

Trả lời các cử tri  về vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông rất đồng tình với ý kiến của các cử tri là phải xử lý nghiêm khắc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết vừa qua ,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các Bộ Ngành chức năng xử lý nghiêm vụ tiêu cực này.

“Phải làm rõ cha mẹ thí sinh can thiệp như thế nào để con được sửa điểm thi. Nếu đưa tiền thì có dấu hiện của tội đưa hối lộ, còn dùng ảnh hưởng của mình để tác động người khác phải sửa điểm thì đó là hành vi lợi dụng quyền hạn, chức vụ…”, ông Nhân nói.

MỚI - NÓNG