Bộ GD&ĐT nói về ‘số phận’ 12 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La

TPO - Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Đào tạo (Bộ GD&ĐT), ông Mai Văn Trinh cho rằng, 12/222 thí sinh 'gian lận' điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La vẫn đang được theo học tại nhiều trường đại học chỉ là tạm thời. Nhưng khi có kết quả cuối cùng kết luận thì thí sinh có sai phạm thì bị xử lý nghiêm, buộc thôi học.

Trong danh sách 222 thí sinh có tên trong danh sách “gian lận” điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì nhiều trường đại học đã hủy kết quả và trả về địa phương nhiều thí sinh. Khối các trường công an, quân đội đã trả hết thí sinh có tên trong danh sách sửa, nâng điểm về địa phương kể cả các thí sinh có điểm thực vẫn đủ điều kiện đỗ vào trường.

Tuy nhiên cũng có những trường như ĐH Y Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội và một số đại học khác vẫn để cho các thí sinh trong danh sách nâng điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La được học tại trường.

Cũng theo ông Trinh, các trường dân sự có trên 81 thí sinh trúng tuyển vào 26 trường đại học có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển  thì đã bị buộc thôi học. Còn lại 12 trường hợp thì điểm lớn hơn hoặc bằng thì khi chưa có kết quả điều tra chính thức thì tạm thời vẫn được học.

Lí giải về các trường hợp này, ông Mai Văn Trinh cho rằng  phải khẳng định, trong thời gian vừa qua, cơ quan điều tra và Bộ công an đã nỗ lực lớn để giám định các bài thi để trên cơ sở đó Bộ GD&ĐT để chấm thẩm định các bài thi theo quy chế.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trinh, khi có kết quả cuối cùng kết luận thì thí sinh bị sai phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm, buộc thôi học.

Bộ GD&ĐT nói về ‘số phận’ 12 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La ảnh 1

Nguồn ảnh: TTXVN

Những bài thi điểm bị thấp xuống: Liệu có “oan”?

Vậy, liệu bài thi điểm bị thấp xuống liệu có “oan” khi mà thực tế có nhiều bài thi sau khi chấm phúc khảo có thể thấp đi hay cao lên so với điểm thực tế?

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh khẳng định, 12 thí sinh vừa có rồi các bài thi điểm bị thấp xuống đều chủ yếu nằm ở các phần bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên,  vai trò của các em, sai phạm của các em đến đâu trong việc gian lận ở các bài thi này thì chưa có kết luận cuối cùng.

Ông Mai Văn Trinh cũng thông tin, với thí sinh dính đến gian lận thi ở Hòa Bình, Sơn La, theo quy chế hiện hành, với mức độ hiện nay khi cơ quan điều tra chưa khẳng định mức độ vi phạm trong điểm thi theo quy định của quy chế hiện hành, sẽ vẫn được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

“Tuy nhiên, kể cả nếu các em đã dự thi nhưng sau đó, cơ quan điều tra khẳng định có liên quan đến gian lận thi thì thí sinh đó sẽ vẫn bị tước hết kết quả”- ông Trinh nhấn mạnh

Cũng theo ông Trinh,về mặt văn bản, quy chế tuyển sinh về cơ bản đã dự báo và có phương án xử lý phù hợp với từng mức độ nếu thí sinh vi phạm.

“Đối với thí sinh, có mức độ trừ 25-50% số điểm bài thi, cao hơn nữa hủy bỏ kết quả bài thi và xử lý theo vi phạm pháp luật. Trong câu chuyện gian lận vừa rồi khi chưa có kết luận điều tra chúng ta tạm chấp nhận kết quả này”- Ông Trinh nói.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.