Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế

TPO - Dự án xử lý ô nhiễm dioxin được Bộ Tư lệnh Hóa học gấp rút triển khai tại khu vực sân bay A So (huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế) - nơi từng hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon hóa chất được rải xuống vào thời chiến tranh.
Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 1

Khởi công thực hiện vào tháng 10/2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài, nên quá trình thực hiện dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay A So gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh là quang cảnh hố chôn lấp cô lập.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 2

Sau hai năm gặp trở ngại thực hiện dự án, hiện Bộ Tư lệnh Hóa học tập trung mọi nguồn lực, nhân lực đẩy nhanh tiến độ xử lý để sớm hoàn thành dự án đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trong ảnh là thao tác lót lớp 1 vật liệu cách ly và chống thấm.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 3

Theo nghiên cứu, sân bay A So (huyện A Lưới) là nơi từng hứng chịu hậu quả nặng nề của hơn 432.812 gallon hóa chất được sử dụng trong chiến tranh, với lượng dioxin ước tính khoảng 11kg. Trong ảnh là kỹ thuật hàn các vật liệu cách ly và chống thấm.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 4

Kết quả khảo sát của một số dự án cho thấy, diện tích ô nhiễm ước tính khoảng 5ha, chiều sâu ô nhiễm trung bình 0,7m, tổng khối lượng trầm tích cần xử lý là 35.000 m3, trong đó 6.600 m3 đất nhiễm có nồng độ ô nhiễm trên 200ppt.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 5

Do thời tiết nắng mưa thất thường, nên trong quá trình thi công đào múc đất nhiễm bằng phương tiện cơ giới cũng như xử lý đáy hố gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi, sân bay A So lại nằm trong vùng thung lũng, quá trình xử lý đáy hố gặp rất nhiều mạch nước ngầm.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 6

Theo Thiếu tá Nguyễn Phượng Minh - Phó Trưởng phòng Sinh học - Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học), việc xử lý chất nhiễm dioxin tại sân bay A So được kết hợp bằng hai phương pháp. Đó là xử lý bằng chôn lấp cô lập tích cực, cùng với phương pháp sinh học. Trong ảnh là việc lót lớp 2 vật liệu cách ly và chống thấm.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 7

Thiếu tá Nguyễn Phượng Minh lưu ý, ưu điểm của phương pháp sinh học là sẽ xử lý được triệt để nồng độ dioxin ở trong đất, phục hồi môi trường tốt hơn so với các phương pháp khác. Đối với phương pháp này, đơn vị dự kiến áp dụng và đẩy nhanh tiến độ xử lý để cơ bản hoàn thành dự án vào cuối năm 2022. Trong ảnh là hoạt động đưa đất nhiễm dioxin vào hố chôn lấp cô lập.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 8

Lâu nay, xử lý triệt để ô nhiễm chất độc hóa học tại sân bay A So, huyện miền núi A Lưới, luôn là nguyện vọng của nhiều người dân địa phương. Dự án triển khai tại sân bay A So cho thấy, đây là việc cụ thể hóa kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong ảnh là kỹ thuật xử lý đất nhiễm bằng phương pháp sinh học.

Cận cảnh xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay A So - Thừa Thiên Huế ảnh 9

Vùng đất nhiễm dioxin ở A Lưới một khi được hồi sinh sẽ tạo ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế xã hội cho huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn này. Trong ảnh là kỹ thuật tiêu tẩy khử khuẩn không phát tán bụi ra môi trường bên ngoài.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.