Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau nhiều ngày làm dậy sóng dư luận địa phương, ông Nguyễn Hồng Sơn đã tiến hành tháo dỡ công trình xây trái phép bên trong khuôn viên biệt phủ của mình ở tổ 5, phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi.

Công trình trái phép trên đất lúa, đất Nhà nước được đại gia ở Quảng Ngãi cho tháo dỡ.

Ngày 24/11, trao đổi với PV, ông Lê Việt Dũng - Chủ tịch UBND phường Chánh Lộ xác nhận, ông Nguyễn Hồng Sơn, đã cho tháo dỡ công trình nhà gỗ xây không phép trên đất nông nghiệp.

Theo ghi nhận của PV, trưa ngày 24/11, vị đại gia này đã cho thợ tiến hành gỡ bỏ phần mái ngói ở tầng 1 của công trình nhà gỗ xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Theo một số công nhân tại công trình, việc tháo dỡ công trình nhà gỗ với quy mô lớn như vậy, cần rất nhiều thời gian, có thể khoảng nửa tháng mới tháo dỡ xong.

Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi ảnh 1
Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi ảnh 2

Thợ tiến hành tháo gỡ phần mái ngói của công trình.

Liên quan đến vụ việc này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, vụ việc sai phạm này, tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

“Nếu ông Nguyễn Hồng Sơn không tự giác tháo dỡ công trình xây dựng, thu dọn cây cảnh đã trồng trái phép trên đất lúa và đất thủy lợi, giao thông do Nhà nước quản lý thì tỉnh Quảng Ngãi sẽ huy động lực lượng tổ chức cưỡng chế”, bà Vân nói thêm.

Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi ảnh 3
Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi ảnh 4

Việc tháo dỡ công trình nhà gỗ với quy mô lớn như vậy, cần rất nhiều thời gian.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi Nguyễn Văn Nguyên, sự chậm trễ trong việc phát hiện công trình không phép của ông Nguyễn Hồng Sơn, trách nhiệm và lỗi đầu tiên là cơ quan chức năng, chính quyền phường Chánh Lộ và UBND TP Quảng Ngãi.

“Sự chậm trễ trong việc phát hiện vi phạm của ông Sơn (xây công trình trái phép trong biệt phủ), không có nghĩa là trước đó đã được “ai” bao che, hay làm ngơ; mà do quá trình theo dõi, giám sát trong lĩnh vực xây dựng nói chung trên địa bàn, từ lực lượng chức năng thành phố và chính quyền phường, thiếu chặt chẽ”, ông Nguyên nhìn nhận.

Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi ảnh 5

Nhà gỗ được lắp dựng bằng gỗ quý và chạm trổ công phu.

Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi ảnh 6
Các trụ nhà được lắp ghép bằng gỗ với một khối lượng khủng.

Trước đó, qua kiểm tra UBND phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi, phát hiện ông Nguyễn Hồng Sơn có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, cụ thể: Chuyển đổi đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị để xây dựng công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm là 620,66 m2 thuộc 2 thửa đất lúa số 158 và 159 do vợ và con của ông Sơn đứng tên.

Ngoài xây dựng công trình trái phép trên đất lúa, ông Nguyễn Hồng Sơn còn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị (đất thủy lợi, giao thông do Nhà nước quản lý) để trồng cây cảnh, xây dựng công trình, khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, với tổng diện tích đất vi phạm 108,51 m2 thuộc các thửa đất 63 và 96.

Cận cảnh tháo dỡ công trình xây trái phép trong biệt phủ của đại gia ở Quảng Ngãi ảnh 7
Phần diện tích lấn qua đất lúa.

Ngày 9/11, chính quyền TP Quảng Ngãi quyết định xử phạt ông Nguyễn Hồng Sơn số tiền 75 triệu đồng. Trong đó, phạt 45 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại đô thị.

Trong 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, ông Sơn phải khôi phục hiện trạng 2 thửa đất lúa và hoàn trả diện tích đất do Nhà nước quản lý mà ông này chiếm dụng làm biệt phủ.

MỚI - NÓNG