Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá

TPO - Trong chuỗi ngày rét buốt đỉnh điểm, những người già sống ở xóm nhà phao ven sông Hồng phải gồng mình chống lại cái giá lạnh cắt da, cắt thịt...
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 1  Để đến được những căn nhà nổi xóm phao khá vất vả, từ trên cầu Long Biên, vượt qua vài đoạn đường ngoằn ngoèo, qua vài ngã rẽ mới tới nơi. Mấy căn nhà được dựng lên san sát, nổi trên mặt nước bằng thùng phuy. Mỗi căn khoảng vài mét vuông, che chắn bằng liếp, vải, cánh cửa… 
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 2 “Trông thế thôi, mỗi nhà này cũng phải mất vài chục triệu đấy chứ không ít tiền đâu”, ông Nguyễn Văn Phương (60 tuổi) nói. Ông nhẩm tính, giá mỗi chiếc thùng phuy đã 300 nghìn đồng, ngoài ra còn gỗ, đồ dùng, vật liệu khác…
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 3 Mấy ngày lạnh, ông Phương không đi làm, ngồi ở nhà chờ con gái. Con gái ông sinh năm 1995. “Con bé được bao nhiêu tuổi cũng là từng ấy năm tôi kiếm sống ở Thủ đô”, ông Phương kể.
“Bà nhà tôi mất cách đây đã vài năm”, ông Phương ngậm ngùi kể. Ông bảo, lên Hà Nội, hai người bén duyên, nương tựa vào nhau mà sống. Hỏi quê, ông bảo, mỗi người một quê, cũng chẳng muốn nhắc tới. Trước đây còn khỏe mạnh, ông thuê nhà ở nơi khác, hàng ngày đi lao động, làm thuê đủ nghề. Sau yếu đuối, để tiết kiệm tiền thuê nhà, ông ra bãi giữa làm một căn nhà nổi, hai bố con sống qua ngày. Ngó qua, trong nhà chẳng có đồ đạc gì.
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 4 Cách nhà ông Phương một căn nhà nổi, một bà cụ ngồi ngay cửa nhà bỏm bẻm nhai chiếc bánh mỳ. Bà cụ không cho biết tên, không muốn chụp hình lên báo. Bà cụ đã 82 tuổi. 
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 5 Mấy ngày trời lạnh cụ không ra ngoài đi nhặt ve chai như thường lệ. Cụ bảo, không thấy lạnh lắm, dù ngồi ngay chỗ gió thổi dưới nước hắt lên. Cụ kể đã ở xóm nổi được vài chục năm. Nhà có 3 bà cháu làm lụng nuôi nhau. Hai cháu của bà cụ giờ đã lớn, hàng ngày đi làm ở trong phố.
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 6 Quê cụ ở Ba Vì, nhưng nhiều năm nay không về quê mà thường đón Tết ngay bãi nổi. “Cuối năm bên phường rồi nhiều nhà hảo tâm cũng đến tặng quà. Nói chung là cũng có Tết”, bà cụ chia sẻ. Nói thêm về “căn nhà”, cụ bảo, không gọi là nhà, mà gọi là thuyền nổi. Trông thế, nhưng cũng phải tiết kiệm nhiều tiền mới làm được, vì chi phí hết mấy chục triệu. “Chúng tôi không phải nộp chi phí gì cả. Cũng có gì đâu mà nộp. Chính quyền nhiều khi còn hỗ trợ chúng tôi nữa”, bà cụ nói.
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 7 Vài người dân ở đây chia sẻ, khu vực này có mấy nóc nhà, an ninh cũng không phải lo ngại vì đều là dân lao động, đầu tắt mặt tối quanh năm suốt tháng. 
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 8 Cái lạnh giá bao phủ xóm phao những ngày này.
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 9 Trong nhà ai nấy đều sơ sài, ít đồ ấm giữ nhiệt, chắn gió.
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 10  
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 11 Anh Trần Đức Huân, người sống nhiều năm ở đây đang cho đàn gà, đàn lợn trên. Nhà anh ở dưới nước, nhưng chăn nuôi ở khu đất ngay phía trước nhà.
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 12 Anh quây một khu nhỏ lại bằng lưới mắt cáo, thả ba con lợn rừng. “Lợn này mình đang nuôi để nhân giống chứ không bán”, anh Huân giải thích khi phóng viên nói nhiều người muốn mua lợn rừng dịp Tết. Anh Huân cũng nuôi gần chục con gà lai Đông Tảo.
Cận cảnh khu xóm phao ven sông Hồng những ngày lạnh giá ảnh 13 Anh Huân kể, đã ở xóm nổi hàng chục năm, những ngày giá rét, cuộc sống thay đổi nhiều. Ở dưới nước, gió thốc lên rét buốt hơn. “Con cái mình cũng đã lớn nên không còn lo nhiều như trước. Nhưng vẫn rét buốt hơn so với ở trong đê”, anh Huân nói.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Một góc phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội không cho mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hồ Gươm

TPO - Quy định của thành phố Hà Nội yêu cầu người tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.