Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng

TPO - Người dân ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) những ngày này đứng ngồi không yên dù cánh đồng với diện tích cả trăm ha được mùa củ cải trắng.
Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 1

Thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) là một địa chỉ có tiếng về việc cung cấp rau xanh cho Hà Nội và các vùng lân cận, đặc biệt là mặt hàng củ cải trắng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 2

Như thường lệ, mọi năm vào dịp gần Tết nguyên đán, cánh đồng củ cải trắng ở đây đều được thu hoạch gần hết để cung cấp ra thị trường trong thời gian chỉ hơn tháng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 3

Mỗi ha trồng rau với chi phí khoảng trên dưới 10 triệu đồng, sau mỗi vụ thu hoạch nông dân có thể thu về khoảng 30 triệu đồng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 4

Tuy nhiên, năm nay do lượng rau củ ở một số nơi khác cũng được mùa đổ về Thủ đô tương đối lớn nên đã ảnh hưởng tới việc tiêu thụ của toàn khu vực.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 5

Việc cung lớn hơn cầu quá cao nên cho dù cả cứ lớn nhanh và đến độ thu hoạch vẫn không thể bán được hàng cho dù giá thành siêu rẻ.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 6

Sau Tết nguyên đán tại cánh đồng này xuất hiện việc người dân phải vứt bỏ hàng chục, thậm chí cả trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 7

Không chỉ người dân lỗ vốn vì giá củ cải giảm sâu, thương lái thu mua cũng chịu chung cảnh ngộ trên vì “ôm” hàng chục ha củ cải.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 8

Không những không bán được nông sản được mùa, nhiều gia đình còn phải thuê nhân công nhổ cải chất đống để giải phóng đất phục vụ cho lứa rau mới.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 9

Cải trắng được mùa với mỗi kg chỉ khoảng 2 củ.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 10

Thời gian này về với thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội), không ai không cảm thấy xót xa khi cảnh tượng rau củ bị chất như núi rác ngoài đồng cũng như vệ đường như thế này.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 11

Hàng trăm tấn cải trắng phơi trên mặt ruộng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 12

"Đau lắm, xót lắm nhưng biết làm thế nào bây giờ. Được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa. Đấy là cái luẩn quẩn của người nông dân chúng tôi". Anh Nguyễn Minh Chiến, một nông dân trong xã Tráng Việt ngậm ngùi chia sẻ.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 13

Nhiều nông dân tiếc của vẫn thu hoạch về mang bán chỉ với 500 đồng đến 1.000 đồng cho mỗi kg.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 14

Củ cải trắng vừa là thực phẩm, làm mứt, đồng thời cũng là một vị thuốc Nam có công dụng rất tốt. Cải trắng được ví là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh.

MỚI - NÓNG