Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng

TPO - Người dân ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) những ngày này đứng ngồi không yên dù cánh đồng với diện tích cả trăm ha được mùa củ cải trắng.
Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 1

Thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) là một địa chỉ có tiếng về việc cung cấp rau xanh cho Hà Nội và các vùng lân cận, đặc biệt là mặt hàng củ cải trắng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 2

Như thường lệ, mọi năm vào dịp gần Tết nguyên đán, cánh đồng củ cải trắng ở đây đều được thu hoạch gần hết để cung cấp ra thị trường trong thời gian chỉ hơn tháng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 3

Mỗi ha trồng rau với chi phí khoảng trên dưới 10 triệu đồng, sau mỗi vụ thu hoạch nông dân có thể thu về khoảng 30 triệu đồng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 4

Tuy nhiên, năm nay do lượng rau củ ở một số nơi khác cũng được mùa đổ về Thủ đô tương đối lớn nên đã ảnh hưởng tới việc tiêu thụ của toàn khu vực.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 5

Việc cung lớn hơn cầu quá cao nên cho dù cả cứ lớn nhanh và đến độ thu hoạch vẫn không thể bán được hàng cho dù giá thành siêu rẻ.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 6

Sau Tết nguyên đán tại cánh đồng này xuất hiện việc người dân phải vứt bỏ hàng chục, thậm chí cả trăm tấn củ cải trắng do không tiêu thụ được.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 7

Không chỉ người dân lỗ vốn vì giá củ cải giảm sâu, thương lái thu mua cũng chịu chung cảnh ngộ trên vì “ôm” hàng chục ha củ cải.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 8

Không những không bán được nông sản được mùa, nhiều gia đình còn phải thuê nhân công nhổ cải chất đống để giải phóng đất phục vụ cho lứa rau mới.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 9

Cải trắng được mùa với mỗi kg chỉ khoảng 2 củ.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 10

Thời gian này về với thôn Đông Cao, xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội), không ai không cảm thấy xót xa khi cảnh tượng rau củ bị chất như núi rác ngoài đồng cũng như vệ đường như thế này.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 11

Hàng trăm tấn cải trắng phơi trên mặt ruộng.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 12

"Đau lắm, xót lắm nhưng biết làm thế nào bây giờ. Được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa. Đấy là cái luẩn quẩn của người nông dân chúng tôi". Anh Nguyễn Minh Chiến, một nông dân trong xã Tráng Việt ngậm ngùi chia sẻ.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 13

Nhiều nông dân tiếc của vẫn thu hoạch về mang bán chỉ với 500 đồng đến 1.000 đồng cho mỗi kg.

Cận cảnh hàng tấn củ cải nông dân Hà Nội vứt bỏ trắng đồng ảnh 14

Củ cải trắng vừa là thực phẩm, làm mứt, đồng thời cũng là một vị thuốc Nam có công dụng rất tốt. Cải trắng được ví là nhân sâm trắng do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.