Lạng Sơn 'giải cứu' củ cải

Hàng tấn củ cải được tiêu thụ ngay tại ruộng.
Hàng tấn củ cải được tiêu thụ ngay tại ruộng.
TP - Nông dân ở Cao Lộc (Lạng Sơn) như đang ngồi trên đống lửa khi hàng chục tấn củ cải tồn ứ trên cánh đồng.  Trong 3 ngày qua, Đoàn thanh niên địa phương vào cuộc giúp sức đã tiêu thụ được trên 21 tấn.

Đầu năm 2018, Hợp tác xã Rau củ quả sạch xã Gia Cát (gọi tắt là HTX rau củ quả) nhập giống củ cải Hàn Quốc về trồng và kết quả khi thu hoạch được củ tròn, đều nửa xanh, nửa trắng, có nhiều củ nặng đến hơn nửa cân.

Do không có ràng buộc rõ ràng về Hợp đồng kinh tế với đơn vị thu mua nên còn khoảng trên 30 tấn củ cải tồn ứ ngoài đồng ruộng. Ông Đặng Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Gia Cát cho biết: “HTX rau củ cải cùng chính quyền địa phương hết sức lo lắng, chạy đôn chạy đáo, vận động mọi người mua ủng hộ mới được gần 10 tấn”.

Chị Đinh Thị Anh Thư, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biếtHTX rau củ quả Gia Cát có tới gần 50% hộ gia đình trẻ đang ở độ tuổi thanh niên nên lãnh đạo Tỉnh Đoàn đã họp bàn, giao cho Chi đoàn thanh niên Tỉnh Đoàn phối hợp với Đoàn xã Gia Cát thực hiện chương trình tình nguyện “giải cứu” mang tên “Đồng hành cùng nông dân- Xuân Tình nguyện năm 2018”.

Chương trình thu hút sự đồng hành của ĐVTN, người dân Lạng Sơn và cả những tập thể, cá nhân ở Hà Nội, Bắc Giang nên chỉ trong ba ngày đã thu tiêu thụ được trên 21 tấn củ cải. Anh Nông Lê Hoàng, Bí thư đoàn xã Gia Cát phấn khởi nói: “ĐVTN trong xã thực hiện các công việc hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển củ cải với tinh thần khí thế rất cao. Khách đến mua từng đoàn xe ô tô, mô tô vui như ngày hội. Bản thân các “thủ lĩnh” Đoàn từ cơ sở đến Tỉnh Đoàn đều đưa thông tin vận động mua nông sản giúp bà con trên mạng xã hội, tạo hiệu ứng tốt trong dư luận. Đoàn cơ sở Gia Cát và chi đoàn Tỉnh đoàn tổ chức mang sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng theo đơn đặt hàng trên mạng với giá 5 ngàn đồng/kg”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm