Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với gây ùn tắc giao thông, nhiều công trình đang thi công trên đường Hà Nội còn làm tắc dòng chảy, gây úng ngập nặng, trong số này có nhiều dụa án đã thi công chậm nhiều năm.
Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 1

Thi công từ năm 2017 và có tiến độ hoàn thành tháng 12/2019, tuy nhiên đến nay (2 năm trôi qua), dự án mở rộng đường Vũ Trọng Phụng, do UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư vẫn dở dang, chưa biết ngày về đích.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 2

Dự án thi cộng chậm dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân sống tại đây và người tham gia giao thông, ngoài ùn tắc, ô nhiễm, những hôm trời mưa thì đường ngập nặng do hệ thống cống thoát nước chưa xong.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 3

Từng là tuyến đường không bị ngập, nhưng trận mưa gần đây nhất là chiều tối 11/5, toàn tuyến phố Vũ Trọng Phụng thánh sông, nước ngập lút bánh xe máy, ô tô; việc đi lại tê liệt trong nhiều giờ. Ảnh chụp tối đoạn trước số nhà 50 phố Vũ Trọng Phụng tối 11/5.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 4

Thậm chí nhiều hố ga thi công dang dở không được cảnh báo, khi nước ngập một số ô tô, xe máy đã sa vào các miệng hố ga này. Sự việc vừa gây hư hỏng phương tiện, vừa gây tâm lý bất an, hoang mang cho người tham gia giao thông.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 5

Với những hôm trời không mưa, do hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục thi công dang dở... dẫn đến nước luôn tụ đọng trên đường, nhếch nhác, mất an toàn.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 6

Công trường nhà ga S12 (trước ga Hà Nội) thuộc dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đang là một trong những công trường được Cty Thoát nước Hà Nội đánh giá là gây cản trở thoát nước do hàng rào thi công "bịt" gần hết lòng đường Trần Hưng Đạo.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 7

Công trường nhà ga S12 cũng được Cty Thoát nước xác định là một trong những nguyễn nhân chính khiến đường Trần Hưng Đạo và các nút giao với Dã Tượng, Phan Bội Chậu thường xuyên ngập sâu khi mưa lớn.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 8

Ngoài nhà ga S12 (tại nút giao Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn), theo Cty Thoát nước Hà Nội, dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội còn có các công trường nhà ga như S10 (phố Quốc Tử Giám), S11 (phố Cát Linh) gây ảnh hưởng đến việc thoát nước, chống ngập của cả khu vực.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 9

Với dự án thi công, mở rộng đường Vành đai 2, theo tiến độ đã phải hoàn thành từ nhiều năm trước, nhưng đến nay đoạn Ngã Tư Vọng - cầu Vĩnh Tuy vẫn đang thi công ngổn ngang.

Cận cảnh các công trình thi công gây tắc thoát nước ở Hà Nội ảnh 10

Việc gạch đất, vật liệu được đổ cao, tạo tường chắn 4 bên, dẫn đến khi mưa xuống nước thoát chập gây ngập úng. Công trình đã được Cty Thoát nước Hà Nội "liệt" vào danh sách các công trình gây ảnh hưởng đến thoát nước trên địa bàn thành phố.

Theo Cty Thoát nước Hà Nội, trên địa bàn thành phố đang có 24 dự án, công trình đang triển khai thi công, trong đó có 14/24 dự án, công trình được thực hiện trên các trục thoát nước chính của thành phố.

Công văn của Cty Thoát nước Hà Nội nêu rõ: Dự án mở rộng, nâng cấp đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Vọng - Vĩnh Tuy, hầm chui Lê Văn Lương do Ban Giao thông là chủ đầu tư - quản lý dự án; 3 công trường nhà ga ngầm S10, S11, S12 dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội do Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội là đại diện chủ đầu tư; Xây dựng tuyến cống bao quanh sông Tô Lịch thuộc dự án Xử lý nước thải Yên Xá do Ban Cấp thoát nước là chủ đầu tư; Thi công xây dựng kênh La Khê thuộc dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa do Ban Nông nghiệp là chủ đầu tư; Dự án cải tạo môi trường vệ sinh quanh mương Thụy Khuê do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, UBND quận Tây Hồ là chủ đầu tư…

MỚI - NÓNG