Cán bộ không phải nghèo, nhưng kê khai thì rất nghèo

TPO - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc băn khoăn: "Cán bộ không phải nghèo, nhưng kê khai thì rất nghèo. Vậy ai sẽ thẩm tra cái này, để giúp cho đại biểu Quốc hội biết?"

Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/4, góp ý về dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề xuất đưa việc phong, thăng quân hàm cấp tướng trong lực lượng vũ trang vào diện xác minh tài sản bắt buộc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đồng tình với đề xuất của ông Chiến.

“Việc phong hàm cũng phải kê khai, xác minh tài sản. Không phải gắn với quản lý nhưng là gắn với chức tước”, bà Phóng nói.

Góp ý về xác minh tài sản, thu nhập, ông Chiến băn khoăn vì theo quy định hiện hành, việc xác minh chỉ dựa vào bản tự kê khai, mà tự kê khai thì chỉ liệt kê thu nhập của vợ chồng, con cái chưa thành niên.

“Hầu như những người kê khai họ chỉ kê khai những gì hợp pháp. Những cái giải trình được, những cái chính đáng. Những tài sản tham nhũng thì không kê khai. Họ hàng bà con hoặc con đã thành niên, họ hàng thân thích... hoặc những đối tác làm ăn. Cho nên chỉ căn cứ vào bảng kê khai để xác minh thì phát hiện tham nhũng rất ít, nếu không có mở rộng xác minh tài sản với những mối quan hệ thân thích... thì rất khó”, ông Chiến nói.

 Cán bộ không phải nghèo, nhưng kê khai thì rất nghèo ảnh 1 Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đặt vấn đề: Với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn... thì cơ quan nào chịu trách nhiệm thẩm tra? Có nên chăng thành lập một đơn vị thẩm tra độc lập.

“Hồ sơ trình ra thì đại biểu chỉ đọc thôi chứ không biết mức độ đúng sai. Cán bộ không phải nghèo, nhưng kê khai thì rất nghèo. Ai sẽ thẩm tra cái này, để giúp cho đại biểu Quốc hội biết”, ông Phúc nói.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.