Cần 157 tỷ USD đầu tư chế tạo thiết bị đồng bộ

Cần 157 tỷ USD đầu tư chế tạo thiết bị đồng bộ
TP- Theo Viện Nghiên cứu Cơ khí, từ nay đến năm 2025, tổng đầu tư cho ngành công nghiệp chế tạo thiết bị đồng bộ là khoảng 157 tỷ USD, trong đó phần giá trị của thiết bị lên tới 115 tỷ USD.

Tại buổi báo cáo ngày 3/1 về dự thảo quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế tạo thiết bị đồng bộ trong giai đoạn 2006 - 2015, Viện Nghiên cứu Cơ khí cho biết dự thảo quy hoạch tập trung vào việc đầu tư thiết kế, chế tạo thiết bị đồng bộ nhằm đáp ứng yêu cầu trong nước ở các lĩnh vực có đầu tư lớn, yêu cầu cao về kỹ thuật; đồng thời tiến tới xuất khẩu các sản phẩm này.

Bên cạnh đó, ngành còn chú trọng cải tạo, nâng cấp các nhà máy hiện có, đầu tư nhà máy mới để chế tạo thiết bị dây chuyền đồng bộ tập trung cho 4 ngành ximăng, thủy điện, nhiệt điện, sản xuất bôxít nhôm, đảm bảo khả năng nội địa hóa đến 80%.

Viện Nghiên cứu Cơ khí đã đưa ra một số giải pháp thực hiện quy hoạch dự thảo như khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu chiến lược dài hạn ở các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận mọi nguồn tài chính; hỗ trợ 100% phí thuê chuyên gia nước ngoài.

Bên cạnh đó, miễn thuế nhập khẩu thiết bị cho nhà máy cơ khí nặng cũng như miễn thuế thu nhập cho doanh nghiệp 10 năm kể từ khi thành lập. Ngoài ra còn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, trên cơ sở liên doanh, liên kết với các tập đoàn xuyên quốc gia.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm để truy vết các ca mắc COVID-19

TPHCM nâng mức kiểm soát dịch COVID-19

TP - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và lây lan quá nhanh cùng với việc xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới chưa xác định nguồn lây trong cộng đồng, TPHCM đã quyết định nâng mức kiểm soát dịch so với biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.
Hai bệnh viện ở Nghệ An hoạt động trở lại sau 2 ngày dừng tiếp nhận bệnh nhân

Hai bệnh viện ở Nghệ An hoạt động trở lại sau 2 ngày dừng tiếp nhận bệnh nhân

TPO - Sau hai ngày dừng tiếp nhận bệnh nhân thăm khám ngoại trú để thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh và Bệnh viện đa khoa Cửa Đông (Nghệ An) đã tiếp nhận bệnh nhân trở lại. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh này cũng vừa ghi nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là cháu bé 5 tuổi.