Cấm san bạt, núi đồi vẫn bị xẻ

Một khu đất lâm nghiệp ở thành phố Đà Lạt bị san bạt trái phép. Ảnh: K.A.
Một khu đất lâm nghiệp ở thành phố Đà Lạt bị san bạt trái phép. Ảnh: K.A.
TP - Nhiều trường hợp lợi dụng việc cấp phép để san gạt, lấn chiếm đất rừng hoặc san gạt quá diện tích, khối lượng cho phép làm biến dạng địa hình, gây sạt lở đất trong mùa mưa khiến dư luận bất bình.

Nằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện san gạt, cải tạo mặt bằng phục vụ sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thế nhưng trong thực tế, nhiều trường hợp không thực hiện đúng quy định và nội dung được cấp phép. Nhiều người lợi dụng việc cấp phép để san gạt quá diện tích, khối lượng cho phép hoặc san ủi đất rừng trái phép để lấy đất sản xuất, làm nhà… Hậu quả là đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, núi đồi bị biến dạng, sạt lở, nhất là trong mùa mưa… Ngay cả du khách cũng bày tỏ sự thất vọng khi cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng xấu bởi tình trạng san bạt núi đồi.

Trước tình trạng này, ngày 26/4/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định ngừng việc thực hiện quy định tạm thời về san gạt, cải tạo mặt bằng để sản xuất nông nghiệp, xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngừng thực hiện cả với các trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt, cấp phép, cải tạo mặt bằng nhưng chưa được thực hiện hoặc đang thực hiện dở dang.

Mặc “lệnh” cấm đã ban hành, từ cuối tháng 4 đến nay, tại TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương vẫn xảy ra một số vụ lén lút san gạt đất nông nghiệp và cả đất rừng. Các cơ quan chức năng của hai địa phương đã bắt quả tang, thu giữ một số phương tiện san gạt đất, cải tạo mặt bằng và đang củng cố hồ sơ để xử lý.

Tiêu biểu là vụ đối tượng lợi dụng đêm tối, lén lút đưa xe cơ giới vào san ủi đất lâm nghiệp tại khu vực gần Dinh 1 (đường Trần Thái Tông, phường 10, TP Đà Lạt) vào cuối tháng 4 vừa qua. Cơ quan lâm nghiệp đã tiến hành đo đạc xác định khu vực bị san ủi trái phép rộng khoảng 2.000m2, nằm trong khu vực quy hoạch đất lâm nghiệp thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý. Các cơ quan chức năng cũng đã lập biên bản tạm giữ chiếc xe ủi, đưa về trụ sở Công an TP Đà Lạt để làm rõ chủ nhân chiếc xe và điều tra xử lý vụ vi phạm lâm luật này. Những ngày đầu tháng 5 này, lực lượng chức năng huyện Lạc Dương cũng đã thu giữ nhiều phương tiện san gạt đất trái phép tại địa phương.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng một trong những nguyên nhân gia tăng các vụ vi phạm trong lĩnh vực này là do việc triển khai công tác hậu kiểm của các cấp chính quyền chưa thường xuyên, chặt chẽ. Do đó, tỉnh vừa có văn bản yêu cầu chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các ban ngành chức năng bố trí lực lượng kiểm tra địa bàn, nhất là thời điểm ngoài giờ làm việc của cơ quan hành chính, ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp san ủi đất trái phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?