'Cấm cửa' nhà thầu sai phạm làm ống nước sông Đà số 2

TPO - Hà Nội yêu cầu, việc lựa chọn các nhà thầu xây dựng tuyến đường ống số 2 phải có đủ năng lực và kinh nghiệm, không lựa chọn các nhà thầu đã có sai phạm trong việc thi công tuyến đường ống số 1.

Ngày 23/7, UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất với Tổng Cty Vinaconex về chủ trương xây dựng tuyến đường ống số 2 để khắc phục sự cố tuyến số 1 dẫn từ sông Đà về Hà Nội. Theo đó, tuyến số 2 sẽ được làm bằng thép, khởi công ngay trong tháng 8/2014.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, thành phố sẽ giám sát chủ đầu tư xây dựng để bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn kỹ thuật. Thành phố yêu cầu Tổng Công ty Vinaconex khẩn trương lập dự án đấu thầu tuyến ống số 2, đảm bảo các thủ tục, trình tự đầu tư theo quy định, khởi công trong tháng 8/2014 và hoàn thành trong thời gian 9 tháng.

Riêng đoạn từ quốc lộ 21 đến sông Tích, hoàn thành trong thời gian 3 tháng, để kết nối với tuyến ống số 1 nhằm bảo đảm ổn định cấp nước ổn định cho nhân dân. Đoạn còn lại làm trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày khởi công.

Theo Vinaconex, tuyến đường ống số 2 sử dụng vật liệu đường ống thép được sản xuất trong nước theo công nghệ Nhật Bản.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu, việc lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát độc lập và các nhà thầu phải có đủ năng lực và kinh nghiệm, không lựa chọn các nhà thầu đã có sai phạm trong việc thi công tuyến đường ống số 1.

Trước đó, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội có thông báo yêu cầu việc đầu tư tuyến đường ống số 2 cần rút kinh nghiệm của tuyến đường ống số 1 trong các khâu từ khảo sát, thiết kế, lựa chọn công nghệ, thi công, giám sát dự án và quản lý vận hành khai thác bảo đảm chất lượng, an toàn về kỹ thuật.

Thành phố chỉ đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Quy hoạch Kiến trúc và các sở, ngành, địa phương liên quan xác định việc triển khai tuyến đường ống số 2 là công việc cấp bách của Thành phố và có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện để Tổng Công ty VINACONEX khẩn trương đầu tư xây dựng, hoàn thành tuyến đường ống số 2 trong thời gian nhanh nhất.

Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp, tham gia giám sát việc triển khai thực hiện của chủ đầu tư, bảo đảm chất lượng thi công công trình.

MỚI - NÓNG