Vỡ ống nước sông Đà xứng đáng nhận Kỷ lục Guinness thế giới

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội liên tiếp bị vỡ từ khi khai thác
Đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội liên tiếp bị vỡ từ khi khai thác
“Nguyên nhân vỡ đường ống nước sạch sông Đà được xác định, thế nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì tôi chưa thấy. Cần phải làm rõ vấn đề này vì đường ống vỡ tới 9 lần thì không phải do sơ suất ngẫu nhiên!”, cử tri Hoàng Viên nói.

Ngày 17/7, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố. Tại đây, các cử tri đặc biệt quan tâm đến việc đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội liên tục vỡ thời gian qua.

Theo cử tri Hoàng Viên (phường Hàng Mã) với 9 lần vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội từ khi đưa vào khai thác đến nay rất xứng đáng đưa vào Kỷ lục thế giới Guinness chứ không chỉ riêng là kỷ lục ở Việt Nam.

“Nguyên nhân vỡ đường ống nước sạch sông Đà đã được xác định, thế nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì tôi chưa thấy. Nếu đây mà là đường ống dẫn khí đốt thì không biết hậu quả người dân và nhà nước phải gánh chịu nặng nề đến thế nào”, cử tri Hoàng Viên nói.

Qua những phân tích nguyên nhân và số lần vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội, cử tri cho rằng, không phải do sơ suất ngẫu nhiên nên phải quy trách nhiệm rõ ràng. Cử tri cũng lưu ý việc xử lý trách nhiệm tập thể của các tổ chức, đơn vị dẫn đến việc không có một cá nhân cụ thể nào bị xử lý.

“Không phải ngẫu nhiên đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội bị vỡ. Người không có kiến thức gì về xây dựng đường ống cũng giật mình về chất lượng công trình. Theo tôi phải có biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này”, cử tri Hoàng Viên kiến nghị.

Trước ý kiến cử tri, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, Tổng Giám đốc Vinaconex đã chính thức xin lỗi người dân, sau khi đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 9. Thành phố cũng đã cho phép Vinaconex làm đường ống số 2 song song với đường cũ.

Làm rõ ý kiến cử tri, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, có nhiều nguyên nhân vỡ đường ống và đã có kết luận, báo cáo công khai, trong đó tập trung vào chất lượng đường ống do Vinaconex sản xuất. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về Vinaconex.

Theo ông Thảo, thành phố cũng đã có phương án khắc phục tình trạng vỡ đường ống nước sạch sông Đà. Theo đó, một mặt duy trì tuyến đường ống hiện nay, thường xuyên có biện pháp phòng chống, khắc phục sự cố. Bên cạnh đó, Vinaconex phải xây dựng tuyến đường ống số vào khoảng tháng 9 tới.

“Vinaconex đã nhận thấy thiếu sót và xin lỗi người dân thành phố. Họ cũng sẵn sàng ứng vốn để triển khai tuyến đường ống thứ 2 theo kế hoạch. Còn xử lý trách nhiệm thì cứ theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói.

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 được làm bằng thép

Trao đổi với báo chí ngày 15/7, ông Vũ Quý Hà - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vinaconex, dự án giai đoạn 2 đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội có tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã được phê duyệt báo cáo xây dựng khả thi. Tuyến ống giai đoạn 2, Vinaconex sẽ sử dụng vật liệu kim loại có độ bền chắc cao hơn và cũng đảm bảo chất lượng về nước sạch.

Đối với tuyến ống khẩn cấp 28km có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, Vinaconex đã triển khai công tác khảo sát thiết kế và thu xếp xong vốn, dự kiến khởi công trước tháng 9/2014.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.