‘Cái bắt tay tỷ đô’ giữa ông Putin và Erdogan

"Cái bắt tay tỷ đô" giữa ông Putin và Erdogan. Ảnh: RIA Novosti
"Cái bắt tay tỷ đô" giữa ông Putin và Erdogan. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Việc Moscow và Ankara nối lại thương mại song và chương trình hợp tác năng lượng có thể là sự khởi đầu mới cho các dự án kinh tế quy mô mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Al Jazeera nhận định, cuộc gặp ở St Petersburg (Nga) vào giữa tuần trước của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thực hiện “cái bắt tay tỷ đô”, là sự khởi đầu cho các dự án hợp tác quy mô lớn giữa Moscow và Ankara.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara đang dần hồi phục sau nhiều tháng biến động, kể từ thời điểm không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015.

Nga áp đặt lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của nước này.

Theo Al Jazeera, ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ sụt giảm mạnh mẽ, khi số lượng khách du lịch tới nước này giảm tới 41%.

“Trong nỗ lực cứu nền kinh tế của đất nước trên đà suy yếu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư nước ngoài về độ tin cậy của các khoản đầu tư của họ”, Al Jazeera phân tích.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng nữa giúp cho sự phục hồi của sự hợp tác cùng có lợi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là việc khơi thông hai dự án năng lượng trị giá hàng chục tỷ USD: xây dựng nhà máy điện hạt nhân và đường ống dẫn khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà phân tích tin rằng, quan hệ kinh giữa Ankara và Moscow có thể phục hồi nhanh chóng, bởi hiệu quả kinh tế có thể mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên.

Theo Theo RIA Novosti/Al Jazeera
MỚI - NÓNG