Cách ly 5 người đi cùng chuyến xe với ca COVID ở Gia Lai

Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu để xét nghiệm 1 trường hợp (tại xã Ya Lốp, huyện Ea Súp) đi cùng chuyến xe với ca bệnh ở Gia Lai
Ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu để xét nghiệm 1 trường hợp (tại xã Ya Lốp, huyện Ea Súp) đi cùng chuyến xe với ca bệnh ở Gia Lai
TPO - Chiều 30/1, bác sĩ Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk cho biết, 5 người đi cùng chuyến xe với 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 ở Gia Lai đã được cách ly tại các trung tâm y tế huyện.

“Chúng tôi đã đến từng nơi lấy mẫu của 5 người này để xét nghiệm, dự kiện đến tối nay mới có kết quả. Những trường hợp tiếp xúc gần (F2) cũng sẽ được lấy mẫu để kiểm tra”, bác sĩ Trí nói.

Giám đốc CDC Đắk Lắk cho biết thêm, do những trường hợp này về các huyện đã 10 ngày, nên cơ quan chức năng phải mở rộng địa bàn lấy mẫu xét nghiệm. Theo đó, 5 người đi cùng chuyến xe cùng với bệnh nhân ở Gia Lai, gồm: huyện Ea Súp có 1; huyện Ea Hleo và huyện Cư Mgar mỗi huyện có 2 trường hợp.

Cách ly 5 người đi cùng chuyến xe với ca COVID ở Gia Lai ảnh 1Nhiều người dân tại xã Ya Lốp, huyện Ea Súp được ngành y tế Đắk Lắk lấy mẫu đưa đi xét nghiệm

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tái khởi động lại khu cách ly tập trung tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nguyên (phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột) và Trung tâm Điều dưỡng người có công nhằm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cách ly.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk còn huy động 100 sinh viên chuyên ngành y, dược năm cuối tại các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh tham gia hoạt động phòng, chống dịch COVID -19 dịp Tết Nguyên đán.

Như Tiền Phong đã đưa tin, sau khi ghi nhận có 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Gia Lai có công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Cơ quan chức năng tỉnh này cho biết, 2 trường hợp dương tính nêu trên có liên quan đến bệnh nhân Tr (SN 1986, ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Theo đó, ngày 17/1 chị Th cùng chồng là H (đều SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đến tỉnh Hải Dương.

Ngày hôm sau Th đi chung xe với Tr (là trường hợp F0) đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20/1, vợ chồng Th đón xe Khang Kiên (BKS 34B-1402) từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có 16 người, một phần về Đắk Lắk, 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4h ngày 21/1, vợ chồng Th xuống xe ở ngã ba Chư Sê (Gia Lai) rồi đón xe ô tô (BKS 63K-006.58) chạy tuyến Krông Pa (Gia Lai) để về thị xã Ayun Pa.

Sau khi về, Th đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Trong khi đó anh H có đi dự đám cưới ở buôn Tăng (gần ga ra Tiến Đạt), xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Kết quả xét nghiệm 10 trường hợp từ vùng dịch về Tiền Giang, Cần Thơ

Sáng 30/1, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, 2 trường hợp có hộ khẩu thường trú tại thị xã Gò Công, liên quan đến ổ dịch Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 29/1, Trung tâm Y tế thị xã Gò Công đã tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 2 trường hợp trở về từ vùng dịch Vân Đồn, đồng thời tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, đề theo dõi và cách ly tại nhà.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế thị xã Gò Công, ngày 8/1 chị L. T. T. H.,(36 tuổi, ngụ phường 2, thị xã Gò Công) và chị P. T. T. Th.,(34 tuổi, ngụ phường 5, thị xã Gò Công) đã cùng đến huyện Vân Đồn qua cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh), trong thời gian từ ngày 8 đến 18/1. Cả hai cùng lưu trú tại huyện Vân Đồn đến ngày 18/1, thì quay về Tiền Giang từ sân bay Vân Đồn.

Khi trở về địa phương, ngày 20/1, chị T. có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi và đã đến phòng khám tư nhân tại địa phương để khám và điều trị. Ngày 28/1, chị Th. đến Trung tâm Y tế thị xã Gò Công khai báo y tế và đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hiện Trung tâm y tế thị xã Gò Công đã tổ chức cách ly 2 trường hợp này tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công Đông.

Tại Cần thơ, Sở Y tế thành phố đã phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát và phát hiện 8 trường hợp về từ Hải Dương. Ngành y tế đã tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả 8 trường hợp này đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ngoài ra, ngành y tế cũng đã thực hiện xét nghiệm đối với 166 nhân viên làm việc tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ, các khu cách ly tập trung cùng với 3 người nhập cảnh đã được cách ly. Tất cả các trường hợp đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

UBND TP. Cần Thơ có công văn chỉ đạo, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về phòng chống, dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi quản lý.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép trên địa bàn; cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép...
MỚI - NÓNG