Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau chiến thắng lịch sử của đội tuyển trước Xứ Wales ở World Cup 2022, đất nước Iran ngập trong không khí lễ hội. Người dân đổ ra đường ăn mừng đến tận nửa đêm, thậm chí quên mất mấy ngày trước nhiều người còn tẩy chay đội tuyển.

Người dân Iran đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. (Video: Thanh Hải tổng hợp)

Ngay sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu giữa Iran và Xứ Wales vang lên, người dân Iran từ già đến trẻ, phụ nữ hay đàn ông đều đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng. Không ai có thể ngờ đội quân của HLV Carlos Queiroz lại có thể đánh bại Xứ Wales được dẫn đầu bởi ngôi sao Gareth Bale. 2 bàn thắng phút bù giờ của Rouzbeh Cheshmi và Ramin Rezaeian đã mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho 86 triệu dân của xứ Ba Tư.

Mới đây thôi Iran còn chìm trong khủng hoảng với các cuộc biểu tình về bình đẳng giới, mà theo Lãnh đạo tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei, có thể do thế lực thù địch bên ngoài xúi giục. Nhiều người thậm chí còn kêu gọi tẩy chay đội tuyển vì không đứng về phía họ, bất chấp các cầu thủ nói rằng họ chỉ tập trung vào bóng đá.

Giờ thì không ai còn bận tâm đến điều gì khác ngoài chiến tích lịch sử vừa được tạo ra bởi Team Melli, biệt danh của đội tuyển Iran. Người dân ở 31 tỉnh đồng loạt đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Đường phố ở thủ đô Tehran và nhiều nơi khác tắc cứng vì số lượng quá nhiều ô tô nối đuôi nhau đồng thanh bóp còi. Người dân cũng hạ cửa kính, cười và vẫy chào nhau dù không quen biết. Tất cả cùng kéo tới quảng trường, sau đó nhảy múa, phất quốc kỳ và hô to "Iran, Iran" cùng tên những người hùng trong đội tuyển.

Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 1Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 2Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 3Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 4

Chiến thắng của ĐT Iran đã đoàn kết người dân Iran. (Ảnh: IRNA, Farsnews)

Xe máy cũng được nhìn thấy ở tỉnh Qazvin và Bắc Khorasan, khi nhiều thanh niên đầu trần mang theo quốc kỳ, pháo khói và kèn vuvuzuela, tạo nên bầu không khí náo nhiệt ở những nơi đi qua.

Những bà mẹ hoặc phụ nữ đội khăn trùm đầu cũng mang bánh, kẹo phát cho bất cứ ai họ nhìn thấy trên đường. Được đánh giá là một trong những nơi có đồ ăn ngon nhất thế giới, nhưng dù ngon đến mấy, theo phong tục Iran, người nhận phải vờ từ chối 2 lần, trước khi nhận lấy ở lần từ chối thứ 3.

Cảnh sát và lực lượng đặc biệt đang làm nhiệm vụ cũng được nhận bánh, thậm chí cả hoa. Trong ngày vui của đất nước, các binh sĩ cũng gác lại mọi thứ để hòa vào niềm vui chung. Họ căng quốc kỳ trên xe bọc thép, chụp ảnh selfie và dùng chính xe công vụ để... đi bão.

Bóng đá không chỉ là bóng đá, nó còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, hàn gắn nỗi đau và đoàn kết mọi người.

Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 5Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 6Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 7Cách Iran ăn mừng chiến thắng: đi bão bằng ôtô, phát kẹo, lính đặc nhiệm phất cờ trên xe bọc thép ảnh 8

Cảnh sát và lực lượng đặc biệt hòa chung niềm vui chiến thắng. (Ảnh: Farsnews)

MỚI - NÓNG