Các trường đại học chịu trách nhiệm chất lượng tuyển sinh?

Học sinh mong Bộ GD&ĐT sớm công bố phương án thi hay bỏ để chủ động học tập
Học sinh mong Bộ GD&ĐT sớm công bố phương án thi hay bỏ để chủ động học tập
TP - Nhiều hiệu trưởng, chuyên gia giáo dục cho rằng, nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia, xét tốt nghiệp cho học sinh năm nay, để các trường đại học có phương án tuyển sinh riêng và chịu trách nhiệm về chất lượng tuyển sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, nếu học sinh quay lại trường học trước 15/6 thì vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia; nếu không, Bộ sẽ tính toán phương án khác phù hợp. Hiện có ý kiến trái chiều về phương án không tổ chức thi năm nay.

GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐH Quốc gia Hà Nội), nói rằng, từ lâu nhiều người có ý kiến, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT lên tới hơn 90%, vì thế có thể bỏ kỳ thi, đừng sợ không tổ chức thi thì học sinh không học. “Người làm nghề dạy học phải lấy thi để bắt học sinh học là thất bại của dạy học. Bởi vì thi chỉ là một phương thức đánh giá quá trình học tập mà thôi”, ông Tung nói.

Theo ông, Bộ GD&ĐT nên giao việc xét tốt nghiệp cho các trường THPT, sau đó tuỳ nhu cầu mà học sinh học nghề hoặc học tiếp lên ĐH. Các trường ĐH, học viện chịu trách nhiệm về tuyển sinh của mình, chúng ta đừng lo tiêu cực bởi có tiêu cực hay tuyển sinh lỏng tay sẽ mất thương hiệu, xã hội tẩy chay. Tuỳ nhu cầu, đặc trưng riêng, các trường có thể tổ chức thi riêng hoặc thi riêng kèm thi năng khiếu, phỏng vấn… Ông Tung cũng cho rằng, dịch bệnh COVID-19 kéo dài, học sinh, phụ huynh có tâm thế chấp nhận phương án thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia; Bộ GD&ĐT nên quyết định sớm.

Ông Quách Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Sào Báy (huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình), cho rằng, Bộ GD&ĐT nên xét tốt nghiệp để học sinh đỡ vất vả. “Chỉ những em ở vùng có điều kiện, có nhu cầu học tiếp ĐH tiếp tục học sâu để tham dự các kỳ tuyển sinh riêng sẽ hợp lý hơn”, ông Sơn nói. Chỉ có 20-30% học sinh Trường THPT Sào Báy có máy tính, điện thoại kết nối mạng để học trực tuyến. Trường tập trung học sinh 6 xã lân cận, nhưng có em cách trường gần 20 km, còn nhiều khó khăn, mấy tháng nay không tiếp cận được phương thức học mới, ông cho biết. Chưa kể, những năm trước, có tới 95% học sinh của trường thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai dạy học trực tuyến, dạy qua truyền hình cho học sinh lớp 9, lớp 12. Tuy nhiên, đến nay, học sinh Trường THPT Ba Vì ở thủ đô vẫn chưa tham gia học online được 100% vì cơ sở hạ tầng thiếu và yếu. Ông Nguyễn Đình Thắng, Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng, xét tốt nghiệp cho học sinh sẽ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các em. 

Tuy nhiên, một số học sinh vẫn thích được tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Hồ Minh Hoàn, học sinh lớp 12, Trường THPT Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), bày tỏ mong muốn được thi với lý do kỳ thi chung phân loại được học sinh theo từng mức điểm. Dù không được tới trường nhưng học sinh lớp 12 được học trực tuyến tất cả các môn, giáo viên cũng sát sao quản lý học sinh học online, Hoàn nói. Tuy nhiên, nếu kỳ thi THPT quốc gia không diễn ra, Hoàn cũng chỉ cảm thấy “hơi tiếc một chút” và sẽ có kế hoạch học tập để đối mặt kỳ thi tuyển sinh riêng của trường ĐH (dự định thi vào Học viện An ninh Nhân dân).

Do tác động của đại dịch COVID-19, các trường học ở Pháp đóng cửa từ tháng 3 và nước này đã quyết định huỷ kỳ thi vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển sinh năm nay. Anh cũng huỷ kỳ thi GCSE (cấp chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông); Úc huỷ chương trình đánh giá về năng lực ngôn ngữ và số học…

Thăm dò ý kiến
Thi THPT Quốc gia 2020, chọn phương án nào?
Thăm dò ý kiến
Thi THPT Quốc gia 2020, chọn phương án nào?
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.