Các thủ lĩnh Đoàn kỳ vọng xây dựng cộng đồng sinh viên chủ động, sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước thềm cuộc đối thoại của Thủ tướng với thanh niên, các thủ lĩnh Đoàn nêu kỳ vọng, bày tỏ mong muốn và đề xuất cụ thể về những chính sách để xây dựng - giữ - thu hút nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao. 

Tránh "bẫy" thu nhập

Để xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0, ThS. Phan Hoàng Anh (Giảng viên khoa Điện tử viễn thông, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch HSV trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội) góp ý những giải pháp để sinh viên được quan tâm hơn và có động lực hướng đến, tham gia vào các nhiệm vụ trọng yếu của đất nước.

"Riêng với đối tượng thanh niên là sinh viên, tôi cho rằng, cần triển khai nhiều chương trình, học bổng hỗ trợ sinh viên để giảm áp lực tài chính, tập trung hơn vào việc học, nghiên cứu. Bởi hiện nay, một bộ phận sinh viên đang bị sa vào những công việc làm thêm trước mắt có thu nhập thấp, không yêu cầu trình độ chuyên môn cao... làm giảm năng lực, tư duy, mục tiêu nghề nghiệp", Chủ tịch HSV trường ĐH Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh Hoàng Anh đề xuất, cần có nhiều giải thưởng và chương trình lan tỏa hình ảnh sinh viên 5 tốt để khuyến khích, động viên các bạn sinh viên khác trong trường. Đặc biệt, khi mỗi đoàn viên thanh niên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" sẽ là cơ hội để các bạn xin việc tại các doanh nghiệp, cơ quan lớn hàng đầu. Khi đó, doanh nghiệp vừa có được nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa tạo cơ hội thực tập, trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm cho thanh niên khi tìm kiếm việc làm, khởi nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp lớn cũng cần chú trọng và ưu tiên đến việc quảng bá, cung cấp thông tin tuyển dụng tới thanh niên các vùng khó khăn, trao cho họ cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc số, qua đó có ý thức tự nâng cao năng lực của bản thân.

Các thủ lĩnh Đoàn kỳ vọng xây dựng cộng đồng sinh viên chủ động, sáng tạo ảnh 1

ThS. Phan Hoàng Anh hiện là giảng viên khoa Điện tử viễn thông, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch HSV trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Xây dựng cộng đồng sinh viên - doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, đổi mới

Với nữ thủ lĩnh sinh viên Hà Thị Thu Trang (sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản lý phát triển đô thị và bất động sản - Khoa Địa lý, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), mong đợi sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ cao, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Trang cho rằng, việc tạo ra môi trường học tập và làm việc đầy đủ trang thiết bị, công nghệ tiên tiến, ứng dụng giáo dục STEM, kết nối mạng tốc độ cao sẽ giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình. Tiếp đó, cần khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào các chương trình hợp tác giữa các trường đại học, doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ để có thể tiếp cận với các dự án thực tế, phát triển các kỹ năng tương thích với nhu cầu của thị trường lao động.

Trang đặc biệt nhấn mạnh vào việc: "Cần xây dựng một cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, đổi mới và đồng hành cùng nhau trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giúp bạn trẻ có cơ hội tiếp cận và ứng dụng các công nghệ mới nhất vào thực tiễn để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Khi đó, các bạn trẻ sẽ có đủ điều kiện, cơ sở để thực hiện hóa những định hướng, nhiệm vụ, kỳ vọng về một nguồn nhân lực chất lượng cao thời 4.0".

Và để trở thành một trong những nhân lực chất lượng cao, theo Trang, từ phía sinh viên, cần nâng cao thái độ chủ động trong việc tiếp cận các cơ hội mới từ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức để làm chủ và xác định được phương hướng phát triển bản thân trong tương lai.

Các thủ lĩnh Đoàn kỳ vọng xây dựng cộng đồng sinh viên chủ động, sáng tạo ảnh 2

Thu Trang có nhiều thành tích nổi bật như: Đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Sinh viên Thủ đô năm 2022; Giải thưởng Sao Tháng Giêng năm 2022, Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở, Sinh viên 5 tốt cấp trường...

Bó hoa "cơ chế" đãi ngộ nhân lực chất lượng cao

Công tác tại vùng còn nhiều khó khăn và hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ số, chị Đinh Thị Ngọc (Bí thư Đoàn trường Tiểu học Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) kỳ vọng, hoạt động giáo dục, sinh hoạt Đoàn địa phương sẽ được cải thiện, nâng cao về mặt chất lượng nhờ bó hoa "cơ chế" đãi ngộ nhân lực, như những chính sách hấp dẫn để thu hút và giữ chân người có năng lực về công tác tại vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là một cách để địa phương tạo ra sự khác biệt, cạnh tranh với các tỉnh khác về nguồn lực, chất lượng lao động.

"Nói gần hơn, về công tác Đoàn, tôi mong, mình sẽ được tham gia nhiều lớp bồi dưỡng năng lực chuyên môn, phổ biến pháp luật về lao động việc làm để chia sẻ, tuyên truyền tới nhiều bạn thanh niên địa phương khác. Bởi hiện nay, thanh niên miền núi gặp nhiều khó khăn khi vừa phải đảm bảo nhu cầu kinh tế, vừa khó tiếp cận các môi trường học thuật chuyên nghiệp để nâng cao kiến thức, cập nhật xu hướng của ngành, lĩnh vực chuyên môn", nữ Bí thư Đoàn nói.

Các thủ lĩnh Đoàn kỳ vọng xây dựng cộng đồng sinh viên chủ động, sáng tạo ảnh 3

Chị Đinh Thị Ngọc hiện là Bí thư Đoàn trường Tiểu học Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Trong năm 2022, chị đã xuất sắc nhận danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" do Trung ương Đoàn trao tặng.

Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0" dự kiến diễn ra ngày 23/3.

Đây là dịp để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành nắm bắt tình hình, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của thanh niên, từ đó kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Đồng thời, phổ biến rộng rãi tới thanh niên những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thanh niên.

MỚI - NÓNG