Các sản phẩm của Intel có mặt trong hơn ¾ sản phẩm thuộc danh sách các siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Các sản phẩm của Intel có mặt trong hơn ¾ sản phẩm thuộc danh sách các siêu máy tính nhanh nhất thế giới
Theo danh sách mới nhất về 500 hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới (TOP500), hiện có nhiều chưa từng có các siêu máy tính sử dụng các bộ vi xử lý của Tập đoàn Intel.

Cộng đồng sử dụng máy tính hiệu suất cao (HPC) đang đặc biệt quan tâm tới những bộ vi xử lý 4 nhân Intel® Xeon® vốn đang thúc đẩy mạnh mẽ các khả năng nghiên cứu và phân tích của hơn một nửa số hệ thống có mặt trong bảng danh sách TOP500 này.

Ấn bản thứ 32 của danh sách TOP500 này cho thấy 379 trong số 500 hệ thống hàng đầu thế giới, bao gồm hệ thống nhanh thứ ba thế giới, hiện đang sử dụng bộ vi xử lý của Intel.

Theo bản danh sách này, Intel đang mang lại sức mạnh cho 49 hệ thống trong số 100 hệ thống đứng đầu. Các hệ thống sử dụng bộ vi xử lý 4 nhân Intel® Xeon® chiếm ưu thế trong danh sách này với 288 hệ thống. Sử dụng các bóng bán dẫn cổng kim loại high-k mới được tái phát minh, bộ vi xử lý 4 nhân 45nm Intel® Xeon® dòng 5400 được sử dụng trong 222 hệ thống, trong đó có 32 hệ thống được được sử dụng các phiên bản điện áp thấp.

Các nền tảng siêu điện toán sử dụng sản phẩm của Intel đang đóng vai trò then chốt trong một số các lĩnh vực nghiên cứu, từ việc nâng cao độ an toàn của thám hiểm không gian tới dự báo về các điều kiện khí hậu trên toàn cầu.

Nhiều các ngành công nghiệp “phổ thông hơn” như các dịch vụ tài chính và y tế cũng đang sử dụng các hệ thống sử dụng sản phẩm Intel để đạt được những kết quả chính xác hơn và nhanh hơn, nhằm đẩy nhanh tiến độ đột phá và nâng cao những lợi thế cạnh tranh. 

Ngoài phần cứng, Intel cũng đang mang lại cho cộng đồng HPC một loạt các công cụ phần mềm, bao gồm các trình biên dịch và các thư viện MPI, giúp các khách hàng tối đa hóa khả năng xử lý đa nhân đồng thời nâng cao hiệu quả của các giải pháp cụm máy tính cluster. Xấp xỉ 75% các hệ thống trong danh sách TOP500 này đang sử dụng các công cụ phần mềm của Intel.

Trong năm qua, Intel đã nhận được những động lực phát triển quan trọng trong lĩnh vực điện toán hiệu suất cao, minh chứng là những hợp tác quan trọng với Cray Supercomputer và NASA. Intel và Cray dự kiến phát triển một loạt các hệ thống và công nghệ HPC được thúc đẩy bởi khả năng xử lý đa nhân và các khả năng liên kết nối tiên tiến.

Trong khi đó, Intel, SGI và NASA đang cộng tác trong dự án Pleiades, một dự án siêu điện toán hiện đang là hệ thống đứng thứ 3 trong danh sách này, và sẽ cho phép mang lại khả năng khám phá khoa học đột phá với một mục tiêu là đạt khả năng xử lý 1 PetaFLOPS trong năm 2009, và 10 PetaFLOPS (hay 10.000 nghìn tỷ hoạt động một giây) vào năm 2012.

Danh sách 500 hệ thống siêu máy tính hàng đầu được công bố 2 lần mỗi năm này là công trình của ông Hans Meuer thuộc Đại học Mannheim (Hoa Kỳ), ông Erich Strohmaier và ông Horst Simon thuộc Trung tâm Quốc gia về Điện toán Khoa học dành cho Nghiên cứu Năng lượng trực thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và ông Jack Dongarra thuộc Đại học Tennessee (Hoa Kỳ). Bản báo cáo đầy đủ của chương trình này được đăng tại địa chỉ www.top500.org.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm