Cá mập mặt lợn kỳ dị xuất hiện ở biển Địa Trung Hải

0:00 / 0:00
0:00
Cá mập mặt lợn được vớt lên ở biển Địa Trung Hải.
Cá mập mặt lợn được vớt lên ở biển Địa Trung Hải.
TPO - Một con cá mập được các sĩ quan hải quân ở Elba (một hòn đảo của Ý trên Biển Địa Trung Hải, cách Tuscany không xa) đưa lên khỏi mặt nước hồi đầu tháng này đang gây xôn xao cư dân mạng.

Ở dưới nước, nó trông giống như bất kỳ loài cá mập nào khác: một kẻ săn mồi nhanh nhẹn, màu xám với vây lưng dốc nhô ra, nhưng mặt rất giống con lợn. Con cá mập có đầu dẹt, đôi mắt mở to và cái mõm trắng hồng.

"Nó thường được gọi là 'cá lợn' vì khi lên khỏi mặt nước, nó phát ra những tiếng gầm gừ", Yuri Tiberto ở Thủy cung Elba ở Ý, nói với Toscana Media News sau phát hiện gần đây. Yuri Tiberto cũng cho biết, đây là một con cá nhám góc.

Theo trang Facebook của ứng dụng Elba Island, các sĩ quan hải quân phát hiện con cá này đã chết và nổi chết trên mặt nước trước khi được họ đưa lên cầu tàu.

Với vây lưng có gai và thân hình tương đối lớn khiến cá nhám góc rất dễ bị tổn thương trong các hoạt động đánh bắt, theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa. Do đó, các quần thể cá nhám góc đã bị suy giảm trong nhiều thập kỷ và loài này được coi là dễ bị tổn thương.

Loài cá mập này cũng sống ở khắp Đông Đại Tây Dương, từ Na Uy đến Nam Phi. Theo IUCN, chúng đã được phát hiện ở độ sâu 60 đến 670 m dưới bề mặt đại dương và thường phát triển với chiều dài khoảng 1 m, theo IUCN.

Biển Địa Trung Hải không thiếu những loài cá mập kỳ lạ. Vào tháng 7 năm 2019, những người đánh cá ở Địa Trung Hải đã bắt được một con cá mập "trần trụi" - tức là một con cá mập dường như được sinh ra không có da hay răng. Điều đáng kinh ngạc là con cá mập đã sống tới 3 tuổi trước khi chết trong lưới của những người đánh cá.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG