Ca mắc tăng, biến thể Omicron chiếm đa số

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 5/3, thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 trong thời gian gần đây tăng lên chủ yếu do biến thể BA.2 của biến chủng Omicron, chiếm phần lớn tổng số các mẫu phát hiện trong nước.

"Biến chủng này lây lan nhanh hơn, tuy nhiên ít làm tăng nặng hơn. Các sinh phẩm xét nghiệm hiện nay vẫn đang có hiệu quả trong công tác phát hiện", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Đồng thời khẳng định vắc xin hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tỉ lệ bao phủ vắc xin cao trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là đã có sự chăm sóc đối tượng nguy cơ cao nên tỉ lệ chết/mắc trên phạm vi toàn quốc giảm sâu (ngày 1/2 là 0,9% và ngày 3/3 là 0,1%).

Từ thực tế tư vấn cho hơn 100 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm nhiệt đới Việt Nga (Bộ Quốc phòng), cho hay, F0 điều trị tại nhà không nên quá lo lắng hay bận tâm bản thân nhiễm Omicron hay Delta.

“Người dân cũng không nên chủ quan cho rằng nhiễm Omicron sẽ nhẹ hơn Delta mà không cần chú trọng điều trị, theo dõi. Dù nhiễm biến thể gì thì cách điều trị, cách li, theo dõi vẫn cần theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các thầy thuốc, đặc biệt là theo dõi sát các triệu chứng, diễn biến để báo y tế kịp thời”, bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

Thực tế có không ít người tái dương tính hoặc tái nhiễm COVID-19 chỉ sau 1-2 tháng điều trị khỏi. Nhiều khả năng lần 1 bệnh nhân nhiễm chủng Delta, lần 2 nhiễm Omicron.

Bác sĩ Hoàng cho biết thêm, qua thực tế tư vấn cho hàng nghìn F0, có xấp xỉ 10% bị tái dương tính hoặc tái nhiễm cho thấy, ở lần dương tính sau, các triệu chứng nhẹ nhàng hơn lần trước rất nhiều.

Theo bác sĩ Đinh Thế Tiến, khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội) dù người bệnh nhiễm biến thể Delta hay Omicron thì vẫn có thể diễn biến nặng, việc điều trị không có khác biệt.

“Do đó, F0 điều trị tại nhà, đặc biệt là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền, chưa tiêm đủ vắc xin, càng không nên chủ quan, cần phải cẩn trọng, đảm bảo các quy tắc về cách li phòng tránh lây nhiễm, điều trị theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế”.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.