Bùng nổ nguồn cung nhà ở giá rẻ

Nhà ở xã hội sẽ được bơm 1.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi trong năm 2017.
Nhà ở xã hội sẽ được bơm 1.000 tỷ đồng vốn vay ưu đãi trong năm 2017.
TP - Thị trường bất động sản năm 2017 được dự báo phát triển mạnh mẽ phân khúc nhà ở giá rẻ. Đây là phân khúc phù hợp với nhu cầu phần lớn người nghèo và được kích cầu bằng dòng tín dụng ưu đãi mới sẽ được triển khai cho nhà ở xã hội.

Hàng loạt các doanh nghiệp lớn trong giới bất động sản hứa hẹn nguồn cung khổng lồ phân khúc nhà ở giá rẻ vào năm 2017. Cụ thể, nhiều tập đoàn xây nhà ở giá rẻ vùng Hà Nội tại vị trí huyện Gia Lâm (gần 300 ha) và huyện Đan Phượng (130 ha); TPHCM có các dự án ở Quận 7 (20ha) và Quận 9 (gần 300ha); tại Hưng Yên có 1 dự án 500 ha ở gần Khu đô thị Ecopark. Theo đó, sản phẩm này gồm chung cư cao tầng từ 22 đến 25 tầng; diện tích từ 35m2 đến 90m2; giá bán trung bình từ 13 đến 19 triệu đồng/m2. Vingroup tuyên bố sẽ xây khoảng 2-300 nghìn căn hộ với thương hiệu Vincity có giá cho người có thu nhập trung bình. Còn Tập đoàn Mường Thanh vừa bán và đưa vào sử dụng hàng nghìn căn hộ vào năm 2017 tại Khu đô thị Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) với giá dưới 10 triệu đồng/m2; Cty Thủ đô cũng đưa ra hàng trăm căn hộ giá rẻ 15 - 17 triệu đồng/m2 tại dự án Ecohome Phúc Lợi (Long Biên, Hà Nội)…

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup phân tích, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhắm vào người mua chỉ cần một ngôi nhà để ở. Phân khúc này hoàn toàn khác với phân khúc cao cấp, khi người mua cân nhắc rất nhiều đến lợi nhuận, lãi suất... Trong khi đó, năm 2016 nguồn cung phân khúc bất động sản cao cấp dồi dào, hiệu quả khai thác đối với bất động sản nhà ở khoảng 6%, ngang lãi suất tiết kiệm, trong khi nhà đầu tư còn có cơ hội hưởng giá cao hơn.

Còn ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, việc các doanh nghiệp lớn chuyển hướng sang làm nhà giá bình dân sẽ khiến phân khúc này trong năm 2017 sôi động. “Chúng tôi đang mở bán nhiều dự án cao cấp. Thế nhưng sang năm 2017, chúng tôi cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đối với sản phẩm chung cư bình dân”, ông Quyết nói.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GPInvest) cho hay: “Sang năm 2017, thị trường bất động sản sẽ dần đi theo quy luật cung cầu. Vì thế, nhu cầu về nhà giá rẻ tiếp tục tăng lên. Ở phân khúc nhà giá rẻ, thị trường cũng sẽ phát triển lành mạnh hơn. Bởi các doanh nghiệp bất động sản đã chuyên nghiệp hơn, có kinh nghiệm và có vốn”. Tuy nhiên, theo ông Hiệp, một số dự án nhà ở giá rẻ sẽ khó bán, vì vị trí không thuận lợi.

Bên cạnh sự bùng nổ nguồn cung nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2 được dự báo tăng mạnh. Một phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2017 sẽ có 5 dự án nhà ở xã hội được triển khai tại các địa điểm như: Trung Văn (Nam Từ Liêm), Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm), Sài Đồng (Long Biên)… Theo đó, sẽ có hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội được tổ chức bốc thăm mở bán.

Được kích cầu bởi vốn giá rẻ

Để thực hiện chính sách về nhà ở xã hội, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100 (ngày 20/10/2015). Trong đó, giao trách nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Về phía ngân hàng, đã có hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội để các ngân hàng có cơ sở triển khai.

Tuy nhiên, năm 2016, vốn cho nhà ở xã hội chưa được triển khai, vì một số khó khăn. Theo một lãnh đạo của NHCSXH, năm 2017, đơn vị này đã sẵn sàng cho vay nhà ở xã hội với kế hoạch xây dựng nguồn vốn đề xuất năm 2017 là 1.000 tỷ đồng. Theo đó, NHCSXH triển khai cho vay tới các đối tượng cán bộ có thu nhập không phải chịu thuế thu nhập, công nhân viên quốc phòng, lực lượng vũ trang, người nghèo thành thị… Ngân hàng sẽ phối hợp cùng địa phương và các tổ chức chính trị xã hội để nhận đơn, bình xét, chấm điểm để chọn ra người được vay vốn. Sau đó, NHCSXH sẽ thực hiện thủ tục vay vốn, hợp đồng tín dụng, thế chấp nhà…đảm bảo công khai và nhanh nhất.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định: Năm 2017, thị trường vẫn sẽ duy trì xu hướng tốt. Đặc biệt, phân khúc trung cấp, giá rẻ và nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2017. “Đơn cử như Nhà máy Samsung hiện có 130.000 công nhân thì mới chỉ đáp ứng được chỗ ở cho 30.000 người. Số còn lại hơn 100.000 người phải đi thuê loanh quanh trong các hộ dân”, ông Hà nói.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, với khoảng 2,6 triệu công nhân trong các khu công nghiệp và mức tăng thêm hằng năm khoảng 200.000 công nhân (trong đó 75% là người nhập cư, 75% công nhân dưới 35 tuổi, thu nhập trung bình 2.500 USD/năm) đang cho thấy thị trường tiềm năng cho nhà ở thương mại giá rẻ.

MỚI - NÓNG