Bùi Lương 73 tuổi vẫn đang gân

Bùi Lương 73 tuổi vẫn đang gân
TP - Đã 73 tuổi. Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” như thường nói, người ta vẫn thấy “ông già gân” này sôi nổi, đầy nhiệt huyết như thuở nào. Cả cuộc đời dành trọn cho điền kinh VN, tên tuổi của Bùi Lương cũng gắn liền với việt dã Tiền Phong.

>> Đã có 18 đoàn đăng ký

HLV Bùi Lương cùng cô học trò Phạm Thị Hiên, vô địch bán marathon nữ, tại Nha Trang năm 2009 Ảnh: Tường Vũ
HLV Bùi Lương cùng cô học trò Phạm Thị Hiên, vô địch bán marathon nữ, tại Nha Trang năm 2009. Ảnh: Tường Vũ.

Ít người biết, Bùi Lương trong số VĐV góp mặt ở giải việt dã toàn miền Bắc lần đầu tiên do báo Tiền Phong tổ chức, năm 1958. Diễn ra ở Hà Nội trong bối cảnh hai miền Nam-Bắc còn chưa thống nhất, nhưng giải đã có 72 VĐV tham dự. Bùi Lương, khi ấy còn thuộc biên chế Hải Phòng, về nhì. Vị trí dẫn đầu và thứ ba đều thuộc về các VĐV Lạng Sơn, Hoàng Viết Mông cùng Nguyễn Chuyển.

Nói thêm một chút là thuở ban đầu, việt dã giải báo Tiền Phong chỉ là cuộc tranh tài của các VĐV nam. Chỉ cho đến giải đấu lần thứ năm (1962), tổ chức tại Nam Định mới có nội dung dành cho nữ. Cũng ở giải lần ấy, Bùi Lương về nhì. Một năm trước đó, ông đã kịp lần đầu lên ngôi vô địch nhưng rồi lại tụt lại sau.

Cái vận á quân “đeo bám” Bùi Lương phải thêm vài giải nữa, cho đến tận giải đấu lần mười (Hòa Bình) thì ông về nhất lần thứ hai. Đây cũng là lần đầu tiên sau bảy năm, Bùi Lương mới lại vượt qua Nguyễn Duy Lai (Quân đội), một tuyển thủ cự phách ngày đó.

Như chiếc xe đua đã “nóng” máy, liền tù tì bảy mùa việt dã sau đấy, từ năm 1968 đến 1974, Bùi Lương liên tục cán đích ở vị trí thứ nhất. Tính ra Bùi Lương đã có tổng cộng 9 lần vô địch việt dã toàn quốc, với 8 lần liên tiếp, một kỷ lục đến nay chưa VĐV nào phá được.

Hà Nội dường như rất có duyên với chàng trai sinh ra ở Sài Gòn, khi có đến bốn lần đăng quang của Bùi Lương, giải đều tổ chức tại đây. Giải lần thứ 20 diễn ra tại Hà Nội (1977), dù chỉ về nhì nhưng thành tích cá nhân của ông đã giúp Hà Nội đoạt cúp luân lưu vĩnh viễn lần thứ nhất.

Bùi Lương bảo khi ấy ông hạnh phúc lắm. Thoáng cái đã hơn 50 năm, kể từ ngày đầu tham dự việt dã Tiền Phong, Bùi Lương giờ đã hơn 73 tuổi…

Vẫn chạy tốt

Và vẫn chưa dứt được cái nghiệp với điền kinh. Hơn 50 năm rong ruổi, ánh mắt vẫn nhấp nháy dí dỏm như thuở nào, tiếng cười vẫn sảng khoái. Ít ai có thể nghĩ Bùi Lương đã bước sang tuổi “thất thập cổ lai hy” mà vẫn giữ được sức khỏe dẻo dai và bền bỉ như vậy.

Bởi cùng với tuổi tác, Bùi Lương vẫn duy trì được nếp sinh hoạt mẫu mực, giản dị. Không rượu bia, thuốc lá…, sáng nào cũng vậy, cứ đều đặn ông chạy đủ 4-5km, chưa kể thêm 45 phút đi bộ mỗi tối.

Dưới bàn tay huấn luyện của ông đã sản sinh ra rất nhiều lứa VĐV tài năng: Đoàn Nữ Trúc Vân (HCV SEA Games 23), Nguyễn Thị Hòa (HCB marathon), Nguyễn Văn Toản (HCV cự li 5.000m vô địch điền kinh quốc gia)… Kể từ khi nghỉ đội tuyển, Bùi Lương vẫn tiếp tục gắn với nghiệp huấn luyện ở các địa phương. Từ Hà Nội, Vĩnh Phúc cho đến Biên Phòng..., ở đâu cũng có dấu ấn của ông.

Vừa nghỉ Biên Phòng, ra giêng nhận lời mời của Bình Phước, ông lại gật đầu. Với con mắt của một người có nghề, ông bảo không lý gì Bình Phước không vượt qua tình trạng lẹt đẹt như hiện nay.

Lại một hành trình mới, với hành trang vỏn vẹn chiếc túi xách với vài bộ quần áo giản dị. Đây có lẽ là chuyến phiêu lưu xa nhất trong đời huấn luyện của ông. Bùi Lương bảo, phải làm vài năm nữa, rồi mới tính đến chuyện nghỉ ngơi.

Sinh năm 1939 tại Sài Gòn, dù chỉ cao 1,62m, nặng 48kg, HLV Bùi Lương từng chín lần vô địch Giải việt dã toàn quốc (8 lần vô địch liên tiếp từ năm 1967-1974), nhiều lần phá kỷ lục cự ly 5.000m, 10.000m và giữ kỷ lục suốt 14 năm liền.

HLV Bùi Lương nhiều lần được phong tặng danh hiệu HLV tiêu biểu toàn quốc, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 năm 1980, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhì. 

Bùi Lương 73 tuổi vẫn đang gân ảnh 2

V.P

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chuyện ít biết về người nghệ sỹ tài danh Thái Thị Liên
Chuyện ít biết về người nghệ sỹ tài danh Thái Thị Liên
TPO - Hay tin nghệ sỹ tài danh Thái Thị Liên qua đời, tôi cứ lặng người đi. Chợt nhớ lần đến thăm bà nghệ sỹ piano nổi tiếng, người thầy của những người thầy, mẹ của nghệ sỹ tài danh Đặng Thái Sơn tại một chung cư cao cấp phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Hôm ấy, bà hơi bị mệt nên tiến sỹ Trần Thanh Bình, con trai bà tiếp tôi.