Brussels tổ chức hội nghị hỗ trợ tương lai của Syria

85 quốc gia sẽ tham dự hội nghị để mang đến cam kết hỗ trợ tài chính cho Syria năm 2019
85 quốc gia sẽ tham dự hội nghị để mang đến cam kết hỗ trợ tài chính cho Syria năm 2019
TPO - Ngày 12/3, một hội nghị kéo dài ba ngày về "Hỗ trợ tương lai của Syria và khu vực", còn được gọi là Brussels III, khai mạc tại thủ đô Bỉ để cam kết hỗ trợ tài chính cho năm 2019.

Hội nghị do Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc tổ chức sẽ tập hợp những người tham gia từ hơn 85 quốc gia và tổ chức ở cấp bộ trưởng.

Theo Hội đồng Liên minh châu Âu, hội nghị sẽ bắt đầu với một ngày rưỡi đối thoại, với hơn 1.000 người tham gia, bao gồm đại diện xã hội dân sự từ Syria và khu vực, các nước tài trợ và bộ trưởng và những người ra quyết định từ các nước láng giềng Syria, dự kiến sẽ tham dự.

Danh sách đầy đủ của những người tham gia chưa được công bố nhưng những người tham dự cấp cao chính đã được công bố bao gồm Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Federica Mogherini, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Lebanon Saad Hariri, Thổ Nhĩ Kỳ Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu, Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại giao Jordan Ayman Safadi, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi. Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres sẽ đưa ra một thông điệp video.

Tập trung vào các vấn đề nhân đạo

Mục đích của hội nghị là nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo quan trọng nhất ảnh hưởng đến người Syria cả trong và ngoài nước, đồng thời tái khẳng định hỗ trợ tài chính cho các nước láng giềng Syria đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tị nạn, đặc biệt là Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày cuối cùng của hội nghị sẽ được đánh dấu bằng cuộc thảo luận cấp bộ và phần cam kết. Liên minh châu Âu là nhà tài trợ hàng đầu cho Syria và khu vực, đã huy động hơn 17 tỷ euro (khoảng 19 tỷ USD) viện trợ kể từ năm 2011. Năm ngoái, hội nghị Brussels II đã cam kết 3,5 tỷ euro cho năm 2018.

Cam kết năm 2019

Bộ trưởng Trung Đông Alistair Burt của Anh cho biết hôm thứ Bảy rằng Vương quốc Anh sẽ cam kết 400 triệu bảng (khoảng 526 triệu USD) tại hội nghị Brussels III. Những người tham gia khác đã không tiết lộ kế hoạch của họ cho đến nay.

Ngày 11/3, Giám đốc khu vực Trung Đông của Hội đồng Tị nạn Na Uy Carsten Hansen kêu gọi các nước tài trợ cung cấp tài chính chỉ dựa trên nhu cầu, không phân biệt đối xử đối với các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

“Một số quốc gia tài trợ đã tăng quy mô tài trợ cho các chương trình được quản lý từ Damascus. Thông điệp của chúng tôi với họ là những người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và dịch chuyển có quyền hỗ trợ như nhau. Không có vấn đề gì nếu chính phủ hoặc một nhóm vũ trang kiểm soát khu vực này và điều đó không quan trọng đối với các nhà tài trợ ", Hansen nói.

Brussels III sẽ diễn ra ngay khi chiến tranh Syria bước vào năm thứ chín. Khoảng 12 triệu người đang tìm kiếm hỗ trợ trong nước và gần 6 triệu người tị nạn tìm kiếm sự giúp đỡ ở các nước láng giềng.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG