Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo, vì vậy muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc", chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre chia sẻ.  
Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao giải nhất vẽ tranh cho học sinh. - Ảnh: TĐBT

Đường sách Xứ Dừa 2021 do Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức kết thúc vào ngày 21/4. Sau 6 ngày phục vụ người dân, đã có hơn 3.300 sách các loại được bán ra, có hơn 5.140 lượt người người đến tham; tư vấn cho hơn 1.000 lượt học sinh về nghề nghiệp, kỹ năng; đào tạo 111 đại sứ đọc; 230 giáo viên sáng tạo theo chương trình của Microsoft, 30 giáo viên dạy điện toán đám mây theo chương trình của Amazon và Google.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tham quan đường sách

Chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết, Ban Tổ chức mong muốn phát triển văn hóa đọc, nhưng mục tiêu trước mắt khi làm Đường sách chính là thử nghiệm giải pháp, là kết nối phát triển. Bởi năm 2016 khi Tỉnh đoàn vận hành Dự án Sách Cho Tương Lai, tương lai chúng tôi hướng tới không chỉ là của mỗi người mà chính là tương lai phát triển của Bến Tre. “Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo” vậy thì muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc.

"Qua 5 năm, chúng tôi nhận thấy không phải tuổi trẻ không thích đọc mà nguyên nhân quan trọng chính là chưa có cơ hội tìm được nhiều sách hay và chưa có phương pháp đọc hiệu quả. Chúng tôi nghĩ rằng khi đã làm hết sức, bằng nhiều cách mà văn hóa đọc vẫn không có tín hiệu tốt thì mới là đáng lo. Do đó, một đường sách để đưa các đầu sách mới, hay, phong phú tiếp cận với nhiều người, để đưa những chuyên gia, tác giả nổi tiếng về truyền cảm hứng chính là một giải pháp thử nghiệm việc đó." - chị Quỳnh nói.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 3

Học sinh đọc sách

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cảm thấy vui vì ngoài những số liệu nêu trên còn gặp các cô chú đến đọc, mua sách trong ngày chưa khai mạc, phụ huynh nói con cái mua sách tới hết tiền, bắt gặp hình ảnh người mẹ mua sách và ký tặng trực tiếp cho con, hình ảnh một cậu bé lớp 2 bán vé số ngày nào cũng vào góc thư viện đọc sách, vẽ tranh hoặc qua không gian của NXB Kim Đồng đọc sách… Có nhiều câu chuyện đẹp trong không gian này trong 6 ngày qua làm cho Tỉnh đoàn, Thư viện tỉnh cảm thấy cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Mục tiêu thử nghiệm giải pháp đưa sách đến với người đọc, hướng dẫn họ cách đọc đã cơ bản hoàn thành.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 4

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao chứng nhận đại sứ văn hóa đọc

Bên cạnh đó, điều mong muốn còn là kết nối phát triển, kết nối những cá nhân, tổ chức làm khuyến đọc trong và ngoài tỉnh, kết nối những người yêu thích sách của tỉnh Bến Tre và kết nối đào tạo cho tỉnh những Đại sứ đọc đầu tiên. "Qua Đường sách lần này tỉnh có 111 đại sứ đọc, họ sẽ làm nòng cốt truyền cảm hứng đọc cho thiếu nhi khi còn ở tuổi mầm non, tiểu học, là những người hướng dẫn lại cách đọc cho giáo viên khác để lan tỏa rộng hơn; song song với đó là kết nối các Nhà Xuất bản đưa sách về Bến Tre hướng tới mục tiêu ngắn hạn tiếp theo là làm Đường sách cố định cho tỉnh", chị Quỳnh chia sẻ.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 5

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết, qua những góp ý của các chuyên gia đã giúp Ban Tổ chức nhìn nhận khuyến đọc để bồi đắp tâm hồn, kỹ năng sống và vừa khuyến đọc vừa khuyến khích thực hành vì có hành động theo sách thì những giá trị mới trở thành của mỗi người và điều chỉnh hành vi. Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh, Dự án Sách Cho Tương Lai làm khuyến đọc sẽ gắn với tổ chức Đoàn, Hội, Đội khuyến khích thực hành, cộng hưởng để vừa điều chỉnh hành vi vừa tạo nhiều giá trị cho một thế hệ của Bến Tre sẵn sàng hội nhập.

MỚI - NÓNG