Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo, vì vậy muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc", chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre chia sẻ.  
Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao giải nhất vẽ tranh cho học sinh. - Ảnh: TĐBT

Đường sách Xứ Dừa 2021 do Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức kết thúc vào ngày 21/4. Sau 6 ngày phục vụ người dân, đã có hơn 3.300 sách các loại được bán ra, có hơn 5.140 lượt người người đến tham; tư vấn cho hơn 1.000 lượt học sinh về nghề nghiệp, kỹ năng; đào tạo 111 đại sứ đọc; 230 giáo viên sáng tạo theo chương trình của Microsoft, 30 giáo viên dạy điện toán đám mây theo chương trình của Amazon và Google.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tham quan đường sách

Chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết, Ban Tổ chức mong muốn phát triển văn hóa đọc, nhưng mục tiêu trước mắt khi làm Đường sách chính là thử nghiệm giải pháp, là kết nối phát triển. Bởi năm 2016 khi Tỉnh đoàn vận hành Dự án Sách Cho Tương Lai, tương lai chúng tôi hướng tới không chỉ là của mỗi người mà chính là tương lai phát triển của Bến Tre. “Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo” vậy thì muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc.

"Qua 5 năm, chúng tôi nhận thấy không phải tuổi trẻ không thích đọc mà nguyên nhân quan trọng chính là chưa có cơ hội tìm được nhiều sách hay và chưa có phương pháp đọc hiệu quả. Chúng tôi nghĩ rằng khi đã làm hết sức, bằng nhiều cách mà văn hóa đọc vẫn không có tín hiệu tốt thì mới là đáng lo. Do đó, một đường sách để đưa các đầu sách mới, hay, phong phú tiếp cận với nhiều người, để đưa những chuyên gia, tác giả nổi tiếng về truyền cảm hứng chính là một giải pháp thử nghiệm việc đó." - chị Quỳnh nói.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 3

Học sinh đọc sách

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cảm thấy vui vì ngoài những số liệu nêu trên còn gặp các cô chú đến đọc, mua sách trong ngày chưa khai mạc, phụ huynh nói con cái mua sách tới hết tiền, bắt gặp hình ảnh người mẹ mua sách và ký tặng trực tiếp cho con, hình ảnh một cậu bé lớp 2 bán vé số ngày nào cũng vào góc thư viện đọc sách, vẽ tranh hoặc qua không gian của NXB Kim Đồng đọc sách… Có nhiều câu chuyện đẹp trong không gian này trong 6 ngày qua làm cho Tỉnh đoàn, Thư viện tỉnh cảm thấy cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Mục tiêu thử nghiệm giải pháp đưa sách đến với người đọc, hướng dẫn họ cách đọc đã cơ bản hoàn thành.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 4

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao chứng nhận đại sứ văn hóa đọc

Bên cạnh đó, điều mong muốn còn là kết nối phát triển, kết nối những cá nhân, tổ chức làm khuyến đọc trong và ngoài tỉnh, kết nối những người yêu thích sách của tỉnh Bến Tre và kết nối đào tạo cho tỉnh những Đại sứ đọc đầu tiên. "Qua Đường sách lần này tỉnh có 111 đại sứ đọc, họ sẽ làm nòng cốt truyền cảm hứng đọc cho thiếu nhi khi còn ở tuổi mầm non, tiểu học, là những người hướng dẫn lại cách đọc cho giáo viên khác để lan tỏa rộng hơn; song song với đó là kết nối các Nhà Xuất bản đưa sách về Bến Tre hướng tới mục tiêu ngắn hạn tiếp theo là làm Đường sách cố định cho tỉnh", chị Quỳnh chia sẻ.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021 ảnh 5

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho biết, qua những góp ý của các chuyên gia đã giúp Ban Tổ chức nhìn nhận khuyến đọc để bồi đắp tâm hồn, kỹ năng sống và vừa khuyến đọc vừa khuyến khích thực hành vì có hành động theo sách thì những giá trị mới trở thành của mỗi người và điều chỉnh hành vi. Trong thời gian tới, Thư viện tỉnh, Dự án Sách Cho Tương Lai làm khuyến đọc sẽ gắn với tổ chức Đoàn, Hội, Đội khuyến khích thực hành, cộng hưởng để vừa điều chỉnh hành vi vừa tạo nhiều giá trị cho một thế hệ của Bến Tre sẵn sàng hội nhập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, cho rằng việc sử dụng nguồn vốn chính sách để tạo sinh kế, phát triển cuộc sống cho người dân nghèo là  bài học kinh nghiệm tốt để tiếp tục điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động chính sách tín dụng.
[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

TPO - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

TPO - Chiều 14/5, nhân chuyến công tác tại Trà Vinh, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đến thăm, tặng quà cho thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Càng Long.