Trao giải Cuộc thi viết 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn': Lan tỏa mạch nguồn sống và cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
Hai khách mời đặc biệt là nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự và ông Vũ Trọng Kim cùng các tác giả đoạt giải, đoàn viên giao lưu tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý
Hai khách mời đặc biệt là nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự và ông Vũ Trọng Kim cùng các tác giả đoạt giải, đoàn viên giao lưu tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý
TP - Dẫu có độ chênh về tuổi tác giữa những tác giả dự thi, nhưng một mẫu số chung trong các bài viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” là lòng nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ. Qua đó lan tỏa mạch nguồn sống và cống hiến cho cộng đồng.

Ngày 21/4, tại Hà Nội, báo Tiền Phong tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”. Cuộc thi là một trong những hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2021).

Sau 60 ngày phát động, từ ngày 12/1 đến 3/3, cuộc thi đã có hơn 1.200 bài dự thi của các tác giả trong và ngoài nước. Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo, hội đồng đã xét chọn căn cứ trên thang điểm của Quy chế giải và ý kiến của các thành viên bỏ phiếu lựa chọn 11 bài có chất lượng tốt nhất để trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà báo Lê Minh Toản - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết, cảm nhận của Hội đồng sơ khảo và chung khảo Cuộc thi là được sống lại cùng với những mạch cảm xúc rất đỗi trong trẻo, đầy lửa nhiệt huyết và thấm đẫm “chất Đoàn” trên các bài viết.

Trao giải Cuộc thi viết 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn': Lan tỏa mạch nguồn sống và cống hiến ảnh 1

Ông Hà Quang Dự và nhà báo Lê Minh Toản trao giải A cho tác giả Cao Thị Ánh Tuyết. Ảnh: Như Ý

“Nhiều tác phẩm công phu từ hình ảnh đến cấu tứ bài viết. Nhiều tác giả cao tuổi và cũng có những tác giả sinh sau năm 2000 tham dự cuộc thi. Dẫu có độ chênh về tuổi tác nhưng một mẫu số chung trong tất cả bài viết là bầu nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ. Là sự đam mê, khát khao được sống và cống hiến cho cộng đồng. Là sự xả thân tình nguyện, là sự dâng hiến với thông điệp: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay. Mạch nguồn ấy lan tỏa hầu hết các tác phẩm tham dự thi lần này", nhà báo Lê Minh Toản nhấn mạnh.

Tinh thần vượt khó, đổi mới

Trong số tác phẩm đoạt giải có những ghi chép, kí sự ghi lại một cách chân thực, xúc động những câu chuyện của các thủ lĩnh Đoàn qua các thời kì. Đó là hồi ức của “cha đẻ” Năm Thanh niên của nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam Vũ Trọng Kim. Đó là tâm tư, nỗi niềm của nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự…

Anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn đánh giá cao Cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”. “Cuộc thi góp phần khơi gợi cảm xúc của mỗi người về thời thanh xuân sôi nổi gắn với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Từ đó lan tỏa sâu rộng hơn về tổ chức Đoàn, sự đồng hành của Đoàn với thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, anh An nói và mong muốn mỗi tác giả sẽ trở thành sứ giả truyền đi những thông điệp, cảm xúc về thời tuổi trẻ sôi nổi, sự gắn bó của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với người trẻ.

Có mặt tại lễ trao giải, ông Hà Quang Dự chia sẻ công tác Đoàn trong những năm đầu thời kì đổi mới gặp vô vàn khó khăn. Bằng ý chí quyết tâm, cùng với tập thể Ban Bí thư T.Ư Đoàn, đặc biệt là những thanh niên tiên tiến thời kì đó, đã vượt qua mọi thách thức. “Thời kỳ tôi đảm nhiệm vị trí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (từ năm 1987 đến năm 1992), giai đoạn chúng ta trải qua những ngày tháng ăn bo bo. Đại hội VI của Đảng đã đưa ra quyết sách đổi mới đất nước. Thanh niên chúng tôi thời kỳ đó quyết tâm đổi mới Đoàn Thanh niên để góp sức thực hiện mục tiêu đổi mới mà Đảng đã đề ra”, ông Dự nói và nhắn nhủ đến thế hệ trẻ hôm nay rằng, khó khăn thời kỳ nào cũng có, nhưng với tinh thần của tuổi trẻ, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua.

“Cha đẻ” Năm Thanh niên Vũ Trọng Kim đã chia sẻ về những sáng kiến gắn bó với công tác Đoàn và phong trào thanh niên như sự ra đời chiếc áo xanh thanh niên; Năm Thanh niên; dự án xóa cầu khỉ, xây dựng cầu nông thôn mới. Ông Kim tin tưởng thế hệ trẻ ngày nay có thể làm được nhiều việc lớn lao cho đất nước.

Danh sách tác giả đoạt giải

- Giải A: Tác giả Cao Thị Ánh Tuyết (Hà Nội) với 6 tác phẩm: Hồi ký Đà Bắc; Mùa Xanh nước Nga; Ký ức xứ Bạch dương; 20 năm một chặng đường; Hội tụ và lan tỏa; Người truyền lửa.

- Giải B: Tác giả Lưu Trinh (PV báo Tiền Phong) với 2 tác phẩm: Hồi ức của cha đẻ Năm Thanh niên; Vượt qua bão dư luận. Tác giả Phạm Gia Khánh (PV báo An Giang) với 2 tác phẩm: Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại và Những mảnh ghép Đoàn trong tôi.

- Giải C: Tác giả Đinh Đăng Minh (85 tuổi, ở Phú Thọ) với 8 tác phẩm. Tác giả Nguyễn Minh Hiếu (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) với 1 tác phẩm. Tác giả Lê Thị Thu Thanh (Quảng Trị) với 2 tác phẩm.

- Năm tác giả đoạt giải Khuyến khích, gồm: Phan Khương (TPHCM); Nguyễn Tấn Sang (Bình Phước); Lê Quang Vượng (Khánh Hòa); Nguyễn Thị Thùy Trang (Hà Nội); Uyên Phương (TPHCM).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Ông Lê Thanh Đạo (ngoài cùng bên trái), nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa I trò chuyện với thiếu nhi tại khu di tích Kim Đồng Ảnh: Đ.V

Hồi ức của Chủ tịch Hội đồng Đội đầu tiên

TP - “Các cháu cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nỗ lực học tập, phát triển hài hoà các yếu tố: Đạo đức, trí tuệ, sức khoẻ, tinh thần nhân văn; đồng thời trang bị ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin,... trở thành những công dân toàn cầu, góp phần đưa đất nước phát triển”.
Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.