Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Bộ Y tế thông tin, trong những ngày gần đây, sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, đã ghi nhận số lượng lớn người dân di chuyển từ các địa phương này (đặc biệt từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An) về quê. Trong đó ghi nhận có nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại một số tỉnh, thành phố nơi người dân trở về.

Để có số liệu giúp theo dõi, quản lý kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan giữa các tỉnh, thành phố và báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia; Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm Công điện số 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo. Chủ động theo dõi chặt chẽ người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số mắc COVID-19 cao (như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...), thực hiện xét nghiệm, căn cứ tình hình thực tế của địa phương để tổ chức cách ly phù hợp (cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà), theo dõi sức khỏe và áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cuối giờ chiều ngày 15/10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong 24h qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 23 bệnh nhân mắc COVID-19 trong đó có 15 ca bệnh liên quan 2 ca bệnh cộng đồng ghi nhận tại xã Quang Trung thị xã Bỉm Sơn (ghi nhận hôm qua 14/10) các bệnh nhân còn lại là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly theo quy định và 1 nhân viên Bệnh viện điều trị COVID-19 số 1.

Tại Nghệ An, ngày 15/10 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, tỉnh này ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 mới, có 3 ca cộng đồng (trong đó có 2 ca là vợ chồng), 5 ca là công dân từ các tỉnh phía Nam về và đã được cách ly từ trước.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 bệnh nhân là trẻ em. Các bệnh nhân đều trú tại huyện Phù Yên và vừa đi từ tỉnh Bình Dương về địa phương. 5 bệnh nhân nói trên được phát hiện khi đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung tuyến xã, tại các khu cách ly ở riêng phòng/lán không tiếp xúc với ai. Một bệnh nhân đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa Phù Yên, các cán bộ y tế khi tiếp xúc khám, điều trị đều mặc trang phục phòng hộ cá nhân theo quy định.

MỚI - NÓNG
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Dồn sức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
TP - Học sinh lớp 12 cùng lúc dự kỳ thi đánh giá năng lực, luyện IETLS, luyện thi tốt nghiệp THPT nên lắm lúc căng thẳng nhưng những ngày tháng 6 “đỏ lửa” vẫn miệt mài đèn sách chuẩn bị cho “trận chiến lớn” trong đời học trò.