Bộ xương cổ đại tiết lộ tổ tiên chưa từng được biết đến của người Nhật trước đây

0:00 / 0:00
0:00
Bộ xương cổ đại phát hiện tổ tiên thứ ba của người Nhật ngày nay.
Bộ xương cổ đại phát hiện tổ tiên thứ ba của người Nhật ngày nay.
TPO - Các nhà nghiên cứu đã viết lại lịch sử Nhật Bản sau khi phát hiện ra một nhóm tổ tiên thứ ba, và trước đây chưa được biết đến, đã di cư đến Nhật Bản khoảng 2.000 năm trước, là tổ tiên của người Nhật ngày nay.

Nhật Bản cổ đại có thể được chia thành ba thời kỳ quan trọng: thời kỳ Jomon (13.000 đến 300 năm trước Công nguyên), thời kỳ mà một nhóm nhỏ những người săn bắn hái lượm thành thạo về đồ gốm sống độc lập trên đảo; thời kỳ Yayoi (900 trước Công nguyên đến 300 năm sau Công nguyên), khi nông dân di cư đến Nhật Bản từ Đông Á và phát triển nông nghiệp; và thời kỳ Kofun (300 đến 700 năm sau Công nguyên), khi Nhật Bản ngày nay bắt đầu hình thành.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra hai nguồn gốc di truyền chính của dân số Nhật Bản ngày nay là những người săn bắn hái lượm ban đầu sống trong thời kỳ Jomon và những người nông dân di cư đến Nhật Bản trong thời kỳ Yayoi.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong một nghiên cứu mới đây, việc phân tích ADN được tìm thấy từ một bộ xương cổ đại đã tiết lộ nguồn gốc di truyền thứ ba trong thời kỳ Kofun, khi một nhóm tổ tiên chưa được biết đến trước đây di cư đến Nhật Bản.

Shigeki Nakagome, trợ lý giáo sư Trường Y tại Trinity College Dublin ở Ireland, cho biết: "Chúng tôi tin rằng nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rõ ràng sức mạnh của hệ gene cổ đại trong việc khám phá các thành phần tổ tiên mới mà không thể chỉ nhìn thấy từ dữ liệu hiện đại."

Một dòng người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc?

Những người săn bắn hái lượm Jomon có thể đã xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào khoảng 20.000 năm trước và duy trì một quần thể nhỏ khoảng 1.000 cá thể trong hàng nghìn năm. Các nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố có bằng chứng về những người sống ở Nhật Bản cách đây 38.000 năm, trong thời kỳ đồ đá cũ, nhưng ít người biết về những người này.

"Một giả thuyết lâu đời cho rằng họ là tổ tiên của Jomon", Nakagome nói. Điều này có nghĩa là những người thuộc thời kỳ đồ đá cũ có thể đã chuyển đổi thành người Jomon vào khoảng 16.000 năm trước, ông nói thêm.

Một cách giải thích khác có thể là người Jomon có nguồn gốc từ Đông Á và băng qua eo biển Hàn Quốc khi nó bị bao phủ bởi băng trong Thời kỳ cực đại băng hà cuối cùng - lần gần đây nhất trong Thời kỳ băng hà cuối cùng khi các tảng băng ở mức độ lớn nhất - khoảng 28.000 năm trước.

Nakagome nói: “Tuy nhiên, liệu những giả thuyết này có đúng hay không vẫn chưa được biết do thiếu bộ gene thời kỳ đồ đá cũ từ Nhật Bản.”

Vào đầu thời kỳ Yayoi, có một dòng người đến từ Trung Quốc hoặc Hàn Quốc có kinh nghiệm làm nông nghiệp. Những người này đã du nhập nông nghiệp vào Nhật Bản, dẫn đến sự phát triển của các tầng lớp xã hội đầu tiên và khái niệm địa chủ.

Thời kỳ Yayoi chuyển sang thời kỳ Kofun, trong đó các nhà lãnh đạo chính trị đầu tiên xuất hiện và một quốc gia duy nhất, sau này trở thành Nhật Bản ngày nay, được hình thành. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu quá trình chuyển đổi Kofun là kết quả của một cuộc di cư hàng loạt thứ ba hay chỉ là sự tiếp nối tự nhiên của thời kỳ Yayoi.

Nguồn gốc Đông Á của người Nhật

Trong nghiên cứu mới, Nakagome và nhóm của ông đã phân tích bộ gene của 12 cá nhân từ khắp Nhật Bản. Nakagome cho biết: 9 bộ gene của người thuộc thời kỳ Jomon và 3 bộ gene của người thuộc thời kỳ Kofun.

Kết quả cho thấy, một nhóm tổ tiên người Nhật Bản thứ ba khác biệt về mặt di truyền đã di cư đến đất nước này trong thời kỳ Kofun. Tổ tiên của những người này đến từ Đông Á và rất có thể là người Hán từ Trung Quốc cổ đại.

"Bằng chứng khảo cổ học từ lâu đã gợi ý về ba giai đoạn di cư, nhưng giai đoạn cuối cùng phần lớn đã bị bỏ qua." Mikael Adolphson, giáo sư lịch sử Nhật Bản tại Đại học Cambridge, cho biết.

Các phát hiện cũng cho thấy rằng phần lớn các gene trong dân số Nhật Bản ngày nay có nguồn gốc từ Đông Á, trải qua ba thời kỳ chính của sự pha trộn gene.

Nakagome và nhóm của ông rất vui mừng vì đã giúp xác nhận một phần lịch sử mới của Nhật Bản và hy vọng những phát hiện này có thể mở ra cánh cửa cho những khám phá sâu hơn.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG