Bộ Văn hóa đề nghị không tổ chức hội, chỉ thực hành nghi lễ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gửi Công điện số 351 đề nghị tạm dừng tổ chức tất cả các loại hình lễ hội, bắn pháo hoa dịp Tết.

Trong Công điện ngày 28/1/2022, Bộ trưởng VHTTDL đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị, tổ chức tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

“Đối với hoạt động lễ hội truyền thống: không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện hoạt động lễ hội trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 110”, lãnh đạo Bộ nêu.

Đối với các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí (chiếu phim, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, karaoke, vũ trường, tổ chức ngày lễ kỷ niệm…) được thực hiện theo Hướng dẫn số 3862/HD-BVHTTDL; Công văn số 130 ngày 13/1/2022 và Hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27 tháng 01 năm 2022 của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bệnh trên địa bàn theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia.

Bộ Văn hóa đề nghị không tổ chức hội, chỉ thực hành nghi lễ ảnh 1

Không tổ chức lễ hội, không đón khách về chùa Hương dịp Tết Nhâm Dần.

Bộ cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh/thành chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tại địa phương hướng dẫn các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán; tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm; yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với công tác giám sát, kiểm tra, lãnh đạo Bộ đề nghị các địa phương thường xuyên cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch khi tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán đảm bảo phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc và tình hình dịch bệnh COVID-19 của từng địa phương.

MỚI - NÓNG