Bộ trưởng TT&TT: Không bỏ trống 'trận địa' mạng xã hội

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
TPO - “Mạng xã hội bây giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi cho nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu trả lời chất vấn tại Quốc hội, chiều 31/10.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) và một số đại biểu chất vấn Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về vấn đề bôi nhọ, xúc phạm cá nhân, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao trên mạng xã hội, đặc biệt sau khi Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. Việc này sẽ được xử lý ra sao?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay các nước nhỏ cũng bị và càng ngày càng nặng hơn.

“Chúng ta sống trên không gian mạng được khoảng 10 năm, chưa nhiều kinh nghiệm và sự phát triển còn tiếp tục, trong khi đời sống thực đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm. Một số logic trong đời sống thực có thể mang sang áp dụng ở không gian ảo để xử lý thông tin sai”, ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng, trước tiên chúng ta phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật và cái này phải sửa một số quy định pháp luật. Phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá tức là phải dùng pháp luật. Một ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có 100 triệu thông tin nên chúng ta không thể dùng người được.

Theo ông Hùng, hiện nay Bộ TT&TT bước đầu xây dựng trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng. Có thể đọc được 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Ngoài ra, bộ trưởng cho biết, chúng ta cũng phải có công cụ quét rác. Đây cũng là câu chuyện “vừa pháp luật, vừa công nghệ”. Tuy nhiên, cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam thì chúng ta phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin.

“Chúng ta có thể học tập kinh nghiệm của EU và một số nước Đông Nam Á. Quan trọng nhất là thượng tôn pháp luật”, ông Hùng nhấn mạnh, đồng thời cho biết, cần có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng xã hội.

“Mạng xã hội bây giờ không phải ảo nữa mà là thật rồi cho nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này. Đặc biệt, người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng. Cái tốt lớn hơn thì cái xấu giảm đi cũng như nâng cao nhận thức của người dân về việc thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt, nên không phải cái gì xem cũng tin ngay”, ông Hùng cho hay.

Tin độc, tin xấu cũng bắt nguồn từ sim "rác"

Liên quan đến vấn đề sim "rác", theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, vấn đề gốc nằm ở chỗ cần phải có cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào sim và gắn vào Chứng minh thư nhân dân.

Theo ông Hùng, cần nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân. Việc này không chỉ cho riêng chuyện sim "rác" mà cho cả câu chuyện Chính phủ điện tử.

Tranh luận sau đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, thông tin bịa đặt, bôi nhọ cá nhân, Luật An ninh mạng đã quy định cụ thể, có biện pháp bảo vệ an ninh mạng để giải quyết nội dung như đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu.

Liên quan đến vấn đề “sim rác”, được đặt ra từ rất lâu, đến nay tình hình có giảm nhưng vẫn diễn ra. Theo đại biểu, tin độc, tin xấu, vu khống, tống tiền, phỉ báng cũng bắt đầu từ sim rác.

Cũng tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, thông tin xúc phạm cá nhân trên mạng rất nặng nề, nhất là với các thành viên Chính phủ và đại biểu Quốc hội cũng không phải ngoại lệ. Ông đề nghị Bộ Công an trả lời, xem có xử lý và xử lý thực trạng này được không.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.