ADMM+ lần thứ 8

Bộ trưởng Quốc phòng 18 nước họp bàn ứng phó các thách thức an ninh

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và quan chức quốc phòng các nước dự ADMM+ lần thứ 8, sáng 16/6. Ảnh: Nguyễn Minh
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và quan chức quốc phòng các nước dự ADMM+ lần thứ 8, sáng 16/6. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng 18 nước đã khẳng định ASEAN là động lực thúc đẩy trong ADMM+, hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác trên tinh thần nâng cao trách nhiệm tập thể, không ngừng nỗ lực để thúc đẩy lòng tin.

Sáng 16/6, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8 (ADMM+ lần thứ 8) diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự đại biểu các nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ) và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Trưởng đoàn Việt Nam dự hội nghị là Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chủ trì hội nghị, Thiếu tướng Haji Awang Halbi, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ 2 Brunei đánh giá cao cam kết lâu dài của các đối tác trên kênh quốc phòng và nhấn mạnh, sự hiện diện của đại diện các nước đã thể hiện quyết tâm tiếp tục hợp tác, bất chấp các thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Theo Thiếu tướng Haji Awang Halbi, tuy còn có những khác biệt nhưng các nước tiếp tục khẳng định cam kết và bảo đảm chia sẻ tầm nhìn về một khu vực ổn định, thịnh vượng. Trên tinh thần đó, Brunei chọn chủ đề của ASEAN 2021 là “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”, đem đến cách tiếp cận toàn diện để cùng hợp tác chặt chẽ với bạn bè và đối tác.

Bộ trưởng Quốc phòng 18 nước họp bàn ứng phó các thách thức an ninh ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tại ADMM+ lần thứ 8. Ảnh: Nguyễn Minh

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước đã trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực; đánh giá kết quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ thời gian qua. Các đại biểu cũng đã nghe Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cập nhật về tình hình hợp tác trong khối.

Nỗ lực thúc đẩy lòng tin

ADMM+ lần thứ 8 đã thông qua Tuyên bố Bandar Seri Begawan của ADMM+ về việc thúc đẩy một ASEAN sẵn sàng cho tương lai hòa bình và thịnh vượng. Trong đó, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại một lần nữa khẳng định, ASEAN là động lực thúc đẩy trong ADMM+, hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác trên tinh thần nâng cao trách nhiệm tập thể, không ngừng nỗ lực để thúc đẩy lòng tin.

18 Bộ trưởng cũng tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ ADMM+, trong đó có hợp tác về ứng phó với dịch bệnh. Theo đó, các nước ADMM+ sẽ tăng cường đóng góp của các cơ quan quốc phòng trong việc ngăn ngừa, phát hiện, kiểm soát, ứng phó với sự lây lan của các dịch bệnh truyền nhiễm, bao gồm COVID-19.

Cùng đó, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vận dụng năng lực của Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y, Trung tâm Quân y ASEAN và Mạng lưới chuyên gia quốc phòng ASEAN về hóa học, sinh học và phóng xạ.

Bộ trưởng Quốc phòng 18 nước họp bàn ứng phó các thách thức an ninh ảnh 2

Trưởng đoàn Việt Nam - Thượng tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Minh

Đối với việc ứng phó với các thách thức an ninh biển cũng như xử lý các vấn đề trên biển trong khu vực, các nước ADMM+ nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc duy trì, thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, thịnh vượng, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, cũng như sự cần thiết phải tăng cường lòng tin, sự tin cậy lẫn nhau.

Các bên thực hiện tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động, tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi các biện pháp giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, không cưỡng ép, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)...

Không làm gia tăng căng thẳng

Chia sẻ tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đánh giá tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh nước lớn diễn ra trên mọi khía cạnh, các thách thức an ninh phi truyền thống tiếp tục nổi lên.

Một trong những thách thức an ninh phi truyền thống nghiêm trọng nhất hiện nay là đại dịch COVID-19, đòi hỏi phải có sự hợp tác quốc tế, đặc biệt là từ các nước lớn, có tiềm lực khoa học, công nghệ, nguồn lực.

Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao chủ đề năm 2021 của Brunei, khẳng định ủng hộ các sáng kiến của Brunei đưa ra trong năm 2021, tiếp tục thúc đẩy các cam kết đã đạt được trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, đặc biệt là các sáng kiến nhằm phục hồi sau đại dịch COVID-19; đồng thời chia sẻ về vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Quốc phòng 18 nước họp bàn ứng phó các thách thức an ninh ảnh 3

Nhiều quan chức quốc phòng cấp cao Việt Nam cùng tham dự ADMM+ lần thứ 8. Trong ảnh là Thiếu tướng Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng. Ảnh: Nguyễn Minh

Đề cao tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn trên Biển Đông, Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định: “Nói đến an ninh biển, chúng ta không thể không nhắc tới Biển Đông vì vị trí quan trọng của nó trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng ta cần phải cùng nhau thúc đẩy những gì chúng ta đã thống nhất, đưa ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo lợi ích hợp pháp của tất cả chúng ta. Vấn đề nào liên quan đến hai nước thì giải quyết song phương, vấn đề nào liên quan đến nhiều nước thì giải quyết đa phương."

Thượng tướng Phan Văn Giang cho rằng, tất cả các bên liên quan cần phải nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đồng thời cần sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất. Các lực lượng hoạt động trên biển của các quốc gia phải hết sức kiềm chế, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp dưới mọi hình thức.

Việc tiếp tục thực hiện đầy đủ và toàn bộ Tuyên bố của các bên về ứng xử tại Biển Đông (DOC) cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 là việc làm cần hơn bao giờ hết vào lúc này, cùng với việc đối xử nhân đạo với ngư dân trong bất kỳ hoàn cảnh, tình huống nào trên biển.

"Làm được điều này, sẽ khẳng định rằng chúng ta là những nhà lãnh đạo quốc phòng vì hòa bình", Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập ADMM, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của ADMM cũng như sự đóng góp của ADMM và ADMM+ đối với hòa bình, ổn định khu vực. Bộ trưởng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng, với tinh thần hữu nghị, thực tâm thông qua đối thoại và hợp tác thực chất, cơ chế hợp tác ADMM và ADMM+ sẽ tiếp tục là động lực chính nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

MỚI - NÓNG