Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được có tinh thần 'chợ chiều'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (Ảnh: Nhật Minh)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (Ảnh: Nhật Minh)
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về tình hình nợ động văn bản quy định chi tiết và đề án trong chương trình công tác.

Sáng 26/2, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành về tình hình nợ đọng văn bản. Theo báo cáo của Tổ công tác, tình hình nợ đọng văn bản không được khắc phục, chấn chỉnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi tiếp tục phát sinh nợ đọng mới.

Tính đến ngày 25/2, có 18 văn bản chi tiết nợ ban hành thuộc trách nhiệm của các bộ: Nội vụ; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Xây dựng; Công an; Tài nguyên và Môi trường; Giáo dục và Đào tạo; Lao động và Thương binh, Xã hội.

Cho biết thời điểm này là giai đoạn cuối của Chính phủ khóa XIV, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ yêu cầu rà soát mọi công việc đã được giao để báo cáo Thủ tướng. “Tinh thần là không nợ đọng hơn số lượng văn bản của 2020, tức là 6 văn bản”, ông Dũng nói.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngoài một số văn bản đang xây dựng thì có dự thảo Nghị định đã trình Văn phòng Chính phủ từ tháng 1/2021.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được có tinh thần 'chợ chiều' ảnh 1 Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành (ảnh Nhật Minh)

Nghe báo cáo từ Vụ Công nghiệp (Văn phòng Chính phủ) về việc chậm triển khai, ông Dũng bày tỏ sự không hài lòng và yêu cầu không được có tư tưởng “chợ chiều”. “Chậm là phải báo cáo bộ trưởng xử lý, chứ không để tủ để “ngâm” được, tôi phê bình vì để chậm và không được có tinh thần “chợ chiều”, đừng có “chợ chiều””, ông Dũng nói và yêu cầu phải sớm hoàn thiện vào ngày 3/3.

Liên quan đến hoàn thiện văn bản liên quan thí điểm mô hình chính quyền đô thị Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, tới đây khi lấy ý kiến sẽ mời các bộ ngành liên quan, bí thư và chủ tịch các địa phương để lắng nghe ý kiến toàn diện. Đề án cơ cấu Chính phủ cũng sẽ cố gắng trình trong tháng 3/2021.

Nhấn mạnh, việc xây dựng văn bản liên quan thí điểm chính quyền đô thị cần làm sớm vì liên quan đến bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp sắp tiến hành, ông Dũng cho biết sẽ mời các bộ liên quan, bí thư chủ tịch các tỉnh thành phố dự để cố gắng ban hành trước ngày 20/3.

;“Tinh thần chốt lại 3/3 các văn bản sẽ hoàn thành báo cáo để xin ý kiến Chính phủ. Các vấn đề còn khác nhau sẽ báo cáo sớm để xin ý kiến xử lý. Chậm nhất 20/3, trước khi kỳ họp Quốc hội khóa XIV họp phải hoàn thành các văn bản nợ đọng”, Bộ trưởng Dũng nói.

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.