Bỏ thung lũng Silicon về quê 'gõ đầu trẻ'

Tony Ngo (trái) và Don Le.
Tony Ngo (trái) và Don Le.
TP - Tốt nghiệp những trường đại học danh tiếng tại Mỹ, đang có công việc ổn định và thu nhập nhiều người mơ ước, hai chàng trai trẻ quyết định bỏ ngang, trở về Việt Nam mở trường dạy học với mong muốn truyền thụ cho giới trẻ phương pháp học tập mới, hiện đại mà họ chiêm nghiệm từ chính cuộc đời mình.

Thành đạt nơi đất khách

Don Le và Tony Ngo trạc tuổi nhau, cùng sinh ra tại Mỹ và có thành tích học tập rất đáng nể: Don Le sinh năm 1980 là Cử nhân Khoa học máy tính; Cử nhân Kinh tế Đại học Stanford.Tony Ngo sinh năm 1979 là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh Harvard, Thạc sỹ Kỹ thuật công nghiệp; Cử nhân Kinh tế Đại học Stanford.

Sau khi tốt nghiệp Stanford, Tony làm việc tại Morgan Stanley and Jefferies và chuyên tư vấn cho những công ty công nghệ ở thung lũng Silicon.Tony còn là một nhà đầu tư cho các quỹ cổ phần riêng.

Don làm việc trong đội ngũ tư vấn chiến lược tại Bain & Company, sau đó chuyển sang quỹ đầu tư Red Mountain Capital Partners và tham gia đầu tư vào các công ty đại chúng tại Mỹ.

Hai bạn trẻ nhận ra thách thức lớn đối với giáo dục ở Việt Nam với rất nhiều trường lớp, hệ thống thi cử phức tạp và vẫn dạy theo phương pháp học thuộc lòng thiếu tính sáng tạo. Hệ thống giáo dục giống như những băng chuyền trong nhà máy, tất cả học sinh được dạy cùng một tốc độ, đưa ra cùng một kết quả.

Đã có nhiều nỗ lực thay đổi bằng cách áp dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến nhưng chưa thực sự mang lại hiệu quả với đa số các em học sinh. Bởi lẽ, đơn giản công nghệ không thể lắng nghe và thấu hiểu, chỉ bảo tận tình như một người thầy.

“Không gì có thể thay thế được giáo viên. Mặc dù rất nhiều nước cố gắng thay đổi bằng cách đưa iPad, máy tính bảng, máy tính xách tay vào lớp học… nhưng thất bại. Họ thất bại vì vẫn giữ phương pháp giảng dạy lạnh lùng, máy móc; chỉ bổ sung thêm một vài thiết bị công nghệ. Khi công nghệ được tận dụng một cách hiệu quả, quá trình dạy học sẽ trở nên thật sự gần gũi hơn với học sinh”, Tony Ngo nhận xét.

Trở về

Cả hai quyết định về Việt Nam làm việc từ năm 2007. Don Le nói mặc dù đã đến Mỹ từ rất lâu nhưng cha mẹ họ rất ủng hộ con quay về xây dựng quê hương.

Năm 2014, trung tâm Everest Education ra đời cùng với phương pháp dạy học cá nhân hoá dưới sự kết hợp giữa công nghệ và các giáo viên giỏi. Học sinh được học từng khái niệm với chủ đề, mức độ khó và tốc độ giảng dạy phù hợp với từng em. Cùng sự hỗ trợ của công nghệ, học sinh có thể tự tìm ra cách học phù hợp nhất.

Từ một cơ sở duy nhất, sau ba năm hoạt động, Everest Education đã phát triển lên thành ba trung tâm đào tạo tại TPHCM. Everest Education đang hợp tác với nhiều trường quốc tế, song ngữ và tư thục trong các hoạt động và dự kiến trong tương lai sẽ hợp tác với Đại học Fulbright Việt Nam đào tạo Anh ngữ ứng dụng phương pháp Blended Learning dành cho các học sinh giỏi.

“Chúng tôi có thể hơi mơ mộng, nhưng chúng tôi cũng rất thực tế và biết rằng sứ mệnh của mình sẽ cần trải qua một thời gian dài để thực hiện”. 

Don Le nói

Don Le chia sẻ: Trở lại Việt Nam là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Nó cho phép tôi một lần nữa kết nối với cội nguồn, nơi tôi luôn tự hào và có cảm giác gắn bó. Tôi nhận ra đất nước mình có rất nhiều các em học sinh thông minh, ham học hỏi và nhiều hoài bão, luôn khao khát được học và phát triển. Chúng tôi muốn đem những điều mình được học, được trải nghiệm đến với các em học sinh Việt Nam.

“Điều tôi nhớ nhất khi học tại Stanford, không phải là bản thân những bài học hay kiến thức, mà là cách tôi đã được dạy, đã thích thú với việc học đến nhường nào. Ở đó đã trao cho tôi những “công cụ” đắc lực: tư duy phản biện, logic, giải quyết vấn đề và khả năng suy nghĩ sáng tạo…Đó là những điều mà chúng tôi hy vọng có thể trao lại cho các bạn trẻ ở trong nước”, Don Le xúc động.

Theo Tony Ngo, Việt Nam là một môi trường kinh doanh thú vị nhưng cũng không kém phần thách thức. Việc bắt đầu từ hai bàn tay trắng, đi lên “Từ 0 đến 1” hay “From Zero to One” như tên quyển sách của Peter Thiel, chưa bao giờ là dễ dàng trong câu chuyện khởi nghiệp.

“Dù làm theo những phương pháp sẵn sẽ đơn giản hơn rất nhiều, nhưng chúng tôi vẫn đang đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng cá nhân hóa. Tuy có rất nhiều khó khăn, nhưng tôi nghĩ rằng Việt Nam cũng không khác nhiều so với các nước khác.Trên thực tế, nhu cầu trong lĩnh vực giáo dục không ngừng tăng trưởng và là một trong những vấn đề được hầu hết các bậc cha mẹ quan tâm”, Tony Ngo nhận xét.

Cả hai trí thức trẻ khẳng định đã làm việc tại Việt Nam trong suốt 10 năm nhưng tất cả chỉ mới là sự khởi đầu. Tham vọng của họ là thay đổi phương thức học tập tại Việt Nam theo hướng cá nhân hóa cho mỗi một em học sinh.

MỚI - NÓNG
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
Vinh danh những câu chuyện thắm tình người giữa đại dịch COVID-19
TPO - Nam nhà văn quyên góp khắp nơi để tiếp sức cho những người trụ lại Sài Gòn. Chàng trai trẻ là tình nguyện viên chống dịch tận tụy chăm sóc cho F0. Nữ nhà báo nửa đêm đi cứu đói cho những người bất hạnh… tạo nên những cung bậc cảm xúc mãnh liệt trong cuộc thi viết “Vượt qua COVID-19 – Đồng lòng chống dịch” do báo Thanh Niên tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế triển khai chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021

Dự án ‘Nuôi em - TT-Huế’ hỗ trợ 1.000 học sinh khó khăn vùng núi, biên giới

TPO - Ngày 27/11, tại huyện vùng cao A Lưới, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh TT-Huế tổ chức ra quân chương trình “Tình nguyện mùa Đông” năm 2021. Qua đó, chương trình triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh và ra mắt CLB Cộng đồng Tình nguyện tỉnh TT-Huế cùng dự án “Nuôi em - TT-Huế”, với mục tiêu hỗ trợ 1.000 học sinh miền núi, vùng biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

TPO - Kiệt sức là trạng thái thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ khi phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, áp lực với bạn bè cùng tuổi và lúng túng trước sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Một trong những giải pháp đầu tiên để hạn chế trạng thái tiêu cực này, bạn trẻ nên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao người khác hoàn thành được hết công việc, nhiệm vụ học tập trong từng ấy thời gian, còn mình thì không?"
Đại biểu Đào Văn Hân trình bày về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bạn trẻ muốn đưa du lịch nông thôn lên 'đám mây', trải nghiệm qua công nghệ thực tế ảo

TPO - Nghiên cứu sinh Trần Tuyên cho rằng, cần dùng công nghệ thực tế ảo, dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật có thể sử dụng vào hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, góp phần chuyển tải giá trị nhân văn và tăng cường tính trải nghiệm và cảm xúc cho người dùng.
Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.