Bộ Tài chính giao kinh phí, hàng dự trữ chống dịch corona

Bộ Tài chính yêu cầu các lực lượng trực thuộc giám sát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh để phòng ngừa dịch cúm corona vào Việt Nam
Bộ Tài chính yêu cầu các lực lượng trực thuộc giám sát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh để phòng ngừa dịch cúm corona vào Việt Nam
TPO - Bộ Tài chính yêu cầu các lực lượng trực thuộc hướng dẫn bố trí kinh phí, hàng dự trữ để cấp cho các bộ, ngành, địa phương phòng chống dịch theo quy định và chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính vừa phát đi Chỉ thị 01/CT-BTC về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 28/1, ngoài Trung Quốc, nhiều nước trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút, như: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Việt Nam, Ả Rập Xê út, Singapore, Campuchia, Srilanka, Đức, Mỹ, Pháp, Australia, với trên 100 người chết và hơn 4.000 ca nhiễm vi rút. Những trường hợp nhiễm vi rút chủ yếu là người Trung Quốc hoặc nhập cảnh từ Trung Quốc vào các quốc gia khác.

Tại Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/1 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc”.

Bên cạnh đó huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc ngành Tài chính khẩn trương quán triệt triển khai Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng.

"Cần coi việc phòng chống dịch cúm Corona là việc trọng tâm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành ở Trung ương và các cấp chính quyền ở địa phương để đảm bảo sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật" - Chỉ thị nêu.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Cùng với đó là phối hợp với các cơ quan chức năng dừng thực hiện làm thủ tục hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở với Trung Quốc và không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và các chuyến bày từ vùng có dịch đến Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu, Hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu;

Hải quan phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi rút corona.

Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Hải quan trang bị dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho cán bộ, công chức hải quan cửa khẩu đảm bảo an toàn trong quá trình thi hành nhiệm vụ; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới;

Đồng thời, tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Về kinh phí liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, Chỉ thị nêu rõ Vụ Hành chính sự nghiêp, Vụ ngân sách Nhà nước và các đơn vị liên quan hướng dẫn bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

Đồng thời, Tổng cục dự trữ chuẩn bị hàng dự trữ quốc gia để cấp cho các Bộ, ngành, địa phương có dịch khi có yêu cầu.

MỚI - NÓNG
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
Đà Lạt được gì sau Liên hoan phim Việt Nam 2023?
TPO - Lượng khách du lịch tăng vọt trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII là tín hiệu vui cho TP Đà Lạt. Nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc ghi dấu ấn trong lòng du khách càng khiến lượng “fan” của thành phố này đông đảo hơn.