Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm tài chính tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm tài chính tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm tài chính tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
TPO - Theo Bộ GD&ĐT, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm do Bộ GD&ĐT cấp lên đến hàng tỷ đồng. Hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính trong sai phạm này...

Bộ GD&ĐT vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý tài chính tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Qua đó, Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai sót với số tiền hàng tỷ đồng. Kết luận do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng ký vào tháng 6/2021.

Sử dụng hàng tỷ đồng không đúng mục đích...

Theo Bộ GD&ĐT, việc quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm do Bộ GD&ĐT cấp trong năm 2014 cho Trường có nhiều thiếu sót.

Cụ thể, Trường thực hiện rút dự toán hơn 8,5 tỷ đồng được Bộ GD&ĐT giao theo Quyết định số 222/QĐ-BGDĐT ngày 23/1/2014 và 14,8 tỷ đồng được Bộ GD&ĐT giao theo Quyết định số 5731/QĐ- BGDĐT ngày 14/12/2014 không đúng quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT- Bộ LĐ-TB&XH.

Việc quyết toán 23,314 tỷ đồng kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm đã được Bộ GD&ĐT giao cho Trường trong năm 2014 là không tuân thủ đúng các quy định tại Thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT- Bộ LĐ-TB&XH và Luật Ngân sách Nhà nước, dẫn đến phải thu hồi số tiền sử dụng không đúng mục đích là 11,04 tỷ đồng.

Về việc thu, quản lý, sử dụng tiền mở lớp ôn tập thi cao học; lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn; lớp ôn tập và thi sát hạch tiếng Anh:

Bộ GD&ĐT kết luận Trường chưa có văn bản quy định cụ thể quy trình thực hiện việc mở các lớp, quy định về quản lý việc tổ chức mở lớp, dẫn đến tình trạng cách thức thực hiện, quản lý không thống nhất; Phòng Đào tạo phát văn bản mở các lớp đào tạo, ký các biên bản thỏa thuận, hợp đồng không lấy số, đóng dấu của Trường là không đúng quy định…

Ngoài ra, Phòng Đào tạo còn tổ chức thu nhiều khoản tiền khác như ôn thi cao học thi sát hạch tiếng Anh, lệ phí tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ… không đúng quy định…

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính

Trước những thiếu sót, sai phạm trên, theo Bộ GD&ĐT, ngoài việc Trường là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện tự chủ, trong khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tự chủ chưa được hoàn thiện, chưa đồng bộ và có nhiều thay đổi…thì ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, quy định của Trường trong quá trình thực hiện còn hạn chế.

Theo Bộ GD&ĐT, trách nhiệm của những sai sót trên thuộc về ông Đỗ Văn Dũng, ông Lê Hiếu Giang, bà Trương Thị Hiền…

Cụ thể, ông Đỗ Văn Dũng- nguyên Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu- Chủ tài khoản trong quản lý, sử dụng, quyết toán kinh phí không đúng quy định.

Ông Lế Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng chiệu trách nhiệm với vai trò phụ trách phòng Đào tạo và công tác sinh viên cùng bà Trương Thị Hiền ký các văn bản kê chứng từ thanh toán và danh sách chi trả tiền miễn, giảm học phí không đúng quy định.

Ngoài ra, với vai trò đơn vị giao dự án và xem xet quyệt quyết toán của Bộ GD&ĐT, Vụ Kế hoạch tài chính chịu trách nhiệm trong việc tham mưu giao dự toán kinh phí cấp bù học phí sinh viên sư phạm, cấp bù tiền miễn, giảm học phí năm 2014…

Bộ GD&ĐT kiến nghị Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nộp vào ngân sách số tiền 11,4 tỷ đồng khoản kinh phí rút dự toán, quản lý sử dụng không đúng quy định…

Chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, quản lý đào tạo và phát hành văn bản hành chính; Tổ chức xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị,cá nhân liên quan…

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.