Bố dùng súng bắn chết con trai vì tưởng là lợn rừng

Trong lúc hai bố con đi săn, do trời chưa sáng hẳn, thấy bóng đen của con nhưng lại tưởng là lợn rừng, người bố đã dùng súng tự chế bắn khiến con trai mình tử vong.

Mới đây, TAND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Thào A Cháy (SN 1980, trú tại bản Phá Thoóng, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) về tội “Vô ý làm chết người”. Bị hại trong vụ án là anh Thào A Chỉ (SN 2003 - con trai của bị cáo Cháy).

Sự bất cẩn của người cha

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 16h ngày 2/4/2019 Thào A Cháy (người dân tộc Mông) mang theo 1 khẩu súng kíp tự chế cùng 1 con chó đi đến khu vực của bản Chăm Hỳ, xã Mường Lèo giáp ranh với bản Ten Lán, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp để săn bắn thú rừng.

Bố dùng súng bắn chết con trai vì tưởng là lợn rừng ảnh 1 Hình minh họa.

Đến khoảng 18h cùng ngày thì đến nơi. Tuy nhiên, do trời đã tối nên Cháy ngủ lại đó qua đêm, đến khoảng 3h sáng ngày hôm sau, Cháy tiếp tục đi săn bắn thú rừng và đi về hướng bãi chăn thả gia súc của bản Ten Lán. Tại đây, có Thào A Chỉ và Thào A Vự (cháu của Cháy) cũng đến săn bắn thú rừng tại khu vực này từ buổi chiều ngày 2/4/2019, cùng nhau ngủ qua đêm tại lán nương.

Đến rạng sáng hôm sau, trong lúc Chỉ và Vự dậy nấu cơm ăn và tiếp tục vào rừng để săn bắn. Tại đây, khi nghe tiếng gà rừng gáy, Chỉ bảo Vự ở lại trông và dọn đồ đem theo để về nhà, còn Chỉ cầm theo 1 khẩu súng tự chế và 1 chiếc điện thoại di động mở tiếng gà rừng gáy rồi đi theo hướng có tiềng gà gáy.

Lúc này, Thào A Cháy cũng di về hướng có tiếng gà rừng gáy, Cháy quan sát thấy một bóng đen di chuyển từ dưới lên nhìn giống con lợn rừng cách Cháy khoảng 9 mét. Lúc này, do trời còn chưa sáng hẳn, rất nhiều sương mù, cây cối rậm rạp Cháy cho một viên đạn cái vào trong nòng súng, dương súng lên nhằm vào bắn sau đó nghe như có tiếng lợn rừng kêu “ừ”.

Sau tiếng súng của Cháy, con chó đi cùng sủa chạy đi hướng khác, Cháy nghĩ con thú bị thương bỏ chạy nên cũng đuổi theo hướng con chó sủa nhưng không phát hiện thấy gì, Cháy quay lại chỗ đã bắn để kiểm tra lại con lợn rừng đã chết chưa.

Khi đi đến gần cách khoảng 3m thì nhìn thấy có người đang nằm bất động dưới đất tư thế hai chân quỳ, mặt úp xuống đất, tay vẫn cầm súng. Lúc này, Cháy biết mình đã bắn nhầm người lo sợ bị phát hiện và nghĩ người đó đã chết nên đã chạy về nhà.

Sau khi nghe tiếng súng nổ mà không thấy Chỉ quay lại, Vự đi tìm thì phát hiện Chỉ đang nằm bất tỉnh, đầu chảy nhiều máu, Vự đã nhanh chóng chạy về nhà báo tin cho Thào A Cháy về việc Chỉ bị bắn chết, sau đó Cháy cùng mọi người đi đến nơi thì Cháy biết đã bắn nhầm con mình. Tuy nhiên, do sợ pháp luật trừng trị nên Cháy đã không dám khai báo.

Sau đó, biết không thể trốn tránh mãi được nên ngày cuối 7/2019 Cháy đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sốp Cộp đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hậu quả

Tại phiên tòa xét xử vừa qua, bị cáo Cháy đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình. Trong khi đó, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Cháy là người dân tộc thiểu số, không biết chữ, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, là trụ cột của gia đình có 4 người con.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX xem xét xử phạt bị cáo mức án thấp nhất bảo đảm tính khoan hồng của pháp luật và đề nghị xử phạt bị cáo này mức án từ 18 - 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo theo đúng tội danh truy tố.

Về phía HĐXX thì cho rằng, hành vi thiếu cẩn trọng của bị cáo Cháy khi đi săn, dẫn đến bắn nhầm, gây ra hậu quả khiến con trai bị chết. Bị cáo đã vi phạm qui tắc xử sự thông thường. Nếu trước khi bắn, bị cáo có sự quan sát cẩn thận, quan sát kỹ mục tiêu thì hậu quả chết người đã không xảy ra.

Bị cáo hiểu rằng, rừng núi là nơi đi lại làm ăn của người dân, săn bắn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người đi rừng. Nhưng bị cáo thiếu thận trọng, tin tưởng vào sự quan sát của bản thân, loại trừ tình huống xấu thiếu căn cứ nên đã bắn nhầm mục tiêu, gây ra cái chết cho con trai mình. Bởi vậy, lỗi của bị cáo là vô ý vì tự tin.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng con người của bị hại được pháp luật bảo vệ, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần thiết phải có hình thức xử lý nghiêm nhằm giáo dục bị cáo và cũng để răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, bị cáo thể hiện thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, sau khi sảy ra vụ án bị cáo biết không thể trốn tránh pháp luật nên bị cáo đã đến cơ quan điều tra đầu thú khai báo toàn bộ sự việc giúp cơ quan điều tra nhanh chóng khép lại vụ án, bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết còn hạn chế, bị cáo không có ý lấy đi mạng sống của bị hại,… nên cần thiết áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND huyện Sốp Cộp quyết định tuyên phạt bị cáo Thào A Cháy 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Vô ý làm chết người, theo Khoản 1 Điều 128, điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Khoản 1, 2 ,5 Điều 65 BLHS năm 2015. Thời gian thử thách là 36 tháng.

Theo Theo Báo Công lý
MỚI - NÓNG