Bộ Công an thông tin về đấu giá biển số xe

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bên cạnh việc thông tin về các vụ án được dư luận quan tâm tại cuộc họp báo chiều 30/6, đại diện Bộ Công an cũng cho biết về lộ trình lấy ý kiến việc đấu giá biển số xe.

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 30/6, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT (C08) Bộ Công an cho biết, đấu giá biển số là vấn đề được dư luận, người dân quan tâm. Để đảm bảo cơ sở pháp lý, Bộ Công an phối hợp Bộ Tài chính, Bộ tư pháp trình Quốc hội để lấy ý kiến về việc này.

Trước đó, Bộ Công an đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá và đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định theo thẩm quyền. Theo đó, người trúng đấu giá biển số được quyền sử dụng biển số trúng đấu giá. Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu.

Người trúng đấu giá cũng được quyền chuyển nhượng, bán, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe. Tuy nhiên, người trúng đấu giá không được chuyển nhượng riêng biển số trúng đấu giá, mà phải kèm theo xe.

Trong khi đó, người được chuyển nhượng xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Lê Xuân Đức thông tin về tình hình xử lý đối với xe cơi nới, chở quá tải. Theo đó, vào sáng hằng ngày, cán bộ chiến sỹ sẽ tập trung xử lý xe cơi nới thành thùng, chở quá tải. Tăng cường cán bộ, thiết bị kiểm soát, cắt thành, thùng xe. Việc làm này đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, ông Đức nói.

Bộ Công an thông tin về đấu giá biển số xe ảnh 1

Chiếc xe Howo với chiếc thùng trở về nguyên bản Ảnh minh hoạ.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho hay, thời điểm hiện nay, chúng tôi thay đổi phương pháp từ công an tỉnh, các huyện xã, thống nhất của Cục CSGT. Bước đầu lực lượng công an làm tốt công tác điều tra cơ bản. Theo đó, phát hiện tổ chức, doanh nghiệp nào hay chở quá tải, cơi nới thành thùng, chúng tôi vận động để họ tự khắc phục cắt thùng. Đối với công tác kiểm tra, xử lý xe cơi nới chở quá tải không chỉ thực hiện đợt cao điểm này, mà sẽ tiếp tục làm thường xuyên, đại diện Cục CSGT nói.

Kết quả cao điểm theo Kế hoạch 299 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT của lực lượng CSGT toàn quốc từ 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; phạt tiền gần 30 tỷ đồng. Xử lý vi phạm về tốc độ 6.509 trường hợp; phạt tiền gần 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã xử lý 2.696 trường hợp; phạt tiền gần 12 tỷ đồng đối với phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ; trong đó, chở hàng quá tải trọng 1.734 trường hợp; quá khổ giới hạn 335 trường hợp; tự ý cải tạo phương tiện 284 trường hợp; cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe 118 trường hợp; thông báo tới cơ quan đăng kiểm 45 trường hợp; hạ tải 535 trường hợp.

Triệt phá hơn 300 băng nhóm tội phạm

Cũng tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra gần 19.700 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2021. Lực lượng công an đã triệt phá 335 băng, nhóm tội phạm; bắt và vận động đầu thú hơn 2.700 đối tượng truy nã - điều này có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc.

Phát biểu tại họp báo, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn những đóng góp của cơ quan thông tấn, báo chí đối với lực lượng CAND trong suốt thời gian qua; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ và đồng hành của cơ quan báo chí nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ Công an thông tin về đấu giá biển số xe ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ tại cuộc họp báo. Ảnh: M.Đ

Ông cũng gợi mở và đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh và định hướng tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Bộ Công an liên quan đến công tác bảo đảm ANTT, xây dựng lực lượng CAND; Tích cực phản ánh gương người tốt, việc tốt, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, bảo đảm ANTT để không ngừng lan tỏa, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", "lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực"...

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị các cơ quan báo chí tích cực phát hiện, trao đổi, phối hợp, cung cấp cho lực lượng công an về những thông tin, hoạt động có ảnh hưởng đến ANTT, tội phạm và vi phạm pháp luật, những vấn đề mà dư luận, người dân quan tâm, cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân, nhất là cảnh giác về những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm.

MỚI - NÓNG